Vốn hoá thị trường sẽ còn thấp hơn cho đến cuối năm

Thị trường tiền điện tử đã tăng điên cuồng trong năm 2017 một phần là do những nhà đầu tư nhỏ lẻ kiếm lợi nhuận bằng cách đẩy giá thị trường lên cao. Đến khi các nhà đầu tư tổ chức như CME và CBoE tiếp cận thị trường vào những tháng đầu năm 2018, họ có thể kiếm tiền trên hai đầu ngay cả khi thị trường đang đi xuống bằng hợp đồng tương lai. Williams dự đoán điều này sẽ khiến thị trường suy giảm dần theo từng năm. Tuy nhiên không có gì chắc chắn là tổng vốn hóa thị trường sẽ không quay về mức 830 tỷ đô la trong 6 tháng tới.

Bitcoin sẽ mất một nửa giá trị

Williams đã từng dự đoán rằng Bitcoin sẽ giảm một nửa giá trị vào đầu năm lúc giá là 14.000 USD, kể từ thời điểm đó Bitcoin gần như có hai lần suýt chạm vào mức giá 6.000 USD. Hiện tại thì ông vẫn tin rằng Bitcoin sẽ có thêm một lần chia đôi nữa. Tuy nhiên Williams không chắc yếu tố có thể gây ra việc sụt giảm giá là gì, bao gồm việc gia tăng các quy định lên thị trường, thay đổi thể chế đầu tư hoặc thậm chí là tốc độ giao dịch Bitcoin trở nên chậm đi.

Bitcoin sẽ đánh mất vị trị dẫn đầu

Williams vẫn tin vào dự đoán vào đầu năm nay của mình về một đồng tiền điện tử khác, rất có thể là Ethereum, sẽ vượt qua Bitcoin chỉ trong phút chốc. Với mức chênh lệch thị trường khoảng 70 tỷ đô la là một con số khá lớn nhưng Williams đề cập rằng hiện có hơn 500 thành viên trong liên minh Enterprise Ethereum Alliance và những tiện ích làm tài sản kỹ thuật số của mạng này có thể đưa Ether sớm vượt lên vị trí dẫn đầu.

Mỹ sẽ tăng cường quy chế cho tiền điện tử

Vào tháng trước, Sở Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán và Hiệp hội Quản trị Chứng khoán Bắc Mỹ đã tiến hành càn quét và trừng phạt lên các ICO có dấu hiệu lừa đảo. Williams dự đoán rằng Sở Thuế vụ sẽ tăng cường các quy định lên sàn giao dịch và một trong các cơ quan quản lý liên bang sẽ yêu cầu minh bạch bằng cách buộc người dùng phải xác minh tài khoản ngân hàng với các sàn giao dịch, như đã từng tại Hàn Quốc.

Quỹ ETF Bitcoin xuất hiện

Mặc dù NYSE và CBoE đang mong muốn đưa quỹ ETF Bitcoin ra thị trường, nhưng sau cùng kế hoạch này đã bị tạm hoãn vào giữa tháng 1. Dalia Blass, giám đốc bộ phận quản lý đầu tư của SEC đã yêu cầu trả lời cho 31 câu hỏi liên quan đến các quỹ tương hỗ và quỹ ETF hoạt động dựa trên Bitcoin để chắc chắn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. Williams giả định rằng khi mà Mỹ tăng cường các quy chế cho tiền điện tử thì việc ra mắt ETF Bitcoin là chuyện sớm muộn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng khi ETF Bitcoin tồn tại, nó sẽ không dựa trên giá Bitcoin, mà dựa vào hợp đồng tương lai.

Sự hợp nhất xảy ra trong không gian tiền điện tử

Theo CoinMarketCap.com, có khoảng 1.600 tiền điện tử hiện đang tồn tại. Trong số khoảng 1.600 loại tiền điện tử này, chỉ có khoảng 500 loại có giá trị vốn hóa thị trường là 10 triệu đô la, và 91 loại có khối lượng giao dịch 10 triệu đô la trong 24 giờ. Nói cách khác, có quá nhiều đồng tiền điện tử tồn tại gây xao lãng danh mục đầu tư, rất nhiều loại còn không có khả năng thanh khoản. Williams cho rằng có một cách để khắc phục điều này, góp phần giảm thiểu các loại tiền điện tử trên sàn giao dịch, đó là sáp nhập chúng.

Một quốc gia lớn cấm tiền điện tử

Cùng đó là dự đoán rằng sẽ có một quốc gia lớn cấm tiền điện tử. Hiện tại, tiền điện tử là bất hợp pháp ở Bolivia, Bangladesh, Ecuador, Kyrgyzstan, Morocco và Nepal. Ngoài ra ở một số quốc gia như Venezuela hay Trung Quốc thì tiền điện tử không mấy được chào đón, nhưng không hoàn toàn bất hợp pháp.

Liệu quốc gia nào sẽ cấm tiền điện tử? Williams cho rằng đó có thể là nước Anh. Vì các ngân hàng Anh đã cấm mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hồi tháng 2, và chỉ vài tuần sau đó, Ủy ban Ngân khố của Quốc hội Vương quốc Anh đã công bố một cuộc khảo sát về tác động của tiền điện tử lên người tiêu dùng, nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Nếu một thị trường lớn như Anh cấm tiền điện tử, điều này sẽ góp phần làm chùn bước các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

PV

Bạn đang đọc bài viết 7 dự đoán cho thị trường tiền điện tử khi kết thúc năm 2018 tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard