Trong thế giới tiền điện tử vốn có nhịp độ nhanh, năm 2016 với ta đã cảm giác như từ hẳn một kiếp trước. Đối với nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại thời điểm nó hoạt động hiệu quả; một số đã thất bại và 8/10 nền tảng hàng đầu về khối lượng giao dịch đã mất vị trí của chúng. Không chỉ các altcoin cổ điển bị ảnh hưởng bởi thời gian: điều tương tự cũng đúng đối với nhiều sàn giao dịch đã từng niêm yết chúng.

8/10 trong số các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã mất vị trí của họ

Trong hai năm qua, việc hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu đã thay đổi đáng kể – và cùng với đó là khối lượng giao dịch. Vào tháng 08/2016, Coinmarketcap ghi nhận sàn giao dịch hàng đầu là Okcoin.cn, với khối lượng giao dịch 24 triệu USD trong vòng 24 giờ. Ngày hôm nay, nó được xếp thứ 188, với khối lượng giao dịch chỉ 17.000 USD. Sau đó, hiện tại, BTC và LTC là những cặp giao dịch hàng đầu của nó.
Đứng thứ hai trong danh sách thương mại năm 2016 là Btctrade, với khối lượng 24 triệu USD. Hôm nay, nó nằm ở vị trí 54 với khối lượng chỉ 23 triệu USD. BTC và Ybcoin là cặp giao dịch hàng đầu của nó, trong đó Ybcoin sau là một coin Trung Quốc đã chết vào năm 2017. Hôm nay, các cặp hàng đầu của Btctrade là BCH và ETH. Trong toàn bộ top 10 từ năm 2016, chỉ có hai sàn giao dịch vẫn còn giữ vững vị trí – Huobi và Kraken. Huobi chiếm vị trí thứ ba lúc đó và nó hiện đang giữ ở vị trí thứ tư, mặc dù khối lượng 24 giờ của nó đã tăng từ 165 triệu USD đến 1,3 tỷ USD. Điều này là phản ánh điều tự nhiên của sự gia tăng về giá trị mà các tài sản số như Bitcoin đã được hưởng trong giai đoạn này.

Rất nhiều thứ có thể xảy ra trong hai năm

Dưới đây là top 10 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu được tìm kiếm cách đây hai năm và top 10 tương ứng hiện nay:

Okcoin.cn (hạng 188 bây giờ). Hiện nay: Bitmex
Btctrade (hạng 54 bây giờ). Hiện nay: Okex
Huobi (hạng thứ 4 bây giờ). Hiện nay: Binance
CHBTC (đã chết). Hiện nay: Huobi
BTCC (hạng 38 bây giờ). Hiện nay: Bitfinex
Poloniex (hạng 29 bây giờ). Hiện nay: Upbit
BTC100 (đã chết). Hiện nay: Bithumb
Btcbox (hạng 25 bây giờ). Hiện nay: Hitbtc
Itbit (hạng 39 bây giờ). Hiện nay: GDAX
Kraken. Hiện nay: Kraken
Nhiều người cho rằng các altcoin sẽ không tồn tại lâu dài và dự đoán rằng phần lớn các loại tiền mật mã sẽ chết một cách chậm chạp. Họ cũng có thể đúng, nhưng như một cái nhìn tại các sàn giao dịch tiền điện tử thống trị từ năm 2016 cho thấy, ít doanh nghiệp tồn tại được lâu dài. Tỷ lệ bất ổn của sàn giao dịch vượt qua cả những đồng tiền điện tử của nó. Coinmarketcap niêm yết 105 sàn trong năm 2016, so với 213 ngày hôm nay, mặc dù chỉ có 60% các sàn giao dịch niêm yết trở lại sau đó có khối lượng trên 10.000 USD/ngày. Ngay cả khi tính đến lạm phát, 90% các sàn giao dịch hôm nay vẫn có một khối lượng tương tự.
Trong số các đồng tiền chiếm khối lượng giao dịch hàng đầu trong năm 2016 bạn sẽ tìm thấy những cái tên như Maidsafe, Nxt, Dogecoin và thậm chí The DAO. Ngày nay, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng 10 sàn giao dịch hàng đầu đã trở nên tốt hơn. Cho dù 10 loại tiền điện tử hàng đầu, ngoài Bitcoin, đã được cải thiện về chất lượng là một vấn đề khác. Một chỉ số cuối cùng về mức độ mà các sàn giao dịch đã thay đổi trong vòng hai năm đến từ tổng khối lượng giao dịch. Vào tháng 08/2016, 10 sàn giao dịch hàng đầu chỉ ghi nhận hơn 1 tỷ USD tiền điện tử được giao dịch trong một ngày. Hiện nay, con số đó là 10,6 tỷ USD. Liệu rằng trong hai năm tới tính từ thời điểm hiện tại, có bao nhiêu sàn giao dịch hàng đầu của năm 2018 vẫn sẽ đứng vững?

PV

Bạn đang đọc bài viết 80% các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu từ năm 2016 đã bị thay thế tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard