Thành viên đội ngũ sáng lập Zcash Wilcox-O’Hearn (hay còn được gọi là Zooko) tiết lộ là ông vừa có một cuộc trò chuyện riêng tư với CEO Bitmain Jihan Wu vào ngày 24/05, ngay lập tức tạo nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Zooko và Wu bàn về Bitmain

Trong bài đăng blog mới nhất thì Zooko đã kể lại về những chủ đề đa dạng xoay quanh nhà sản xuất máy đào tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitmain và bao ồn ào về công ty này.

Tuy không trực tiếp trích dẫn lời của Wu, thế nhưng Zooko đã “động chạm” đến danh tiếng của Bitmain, bao gồm cả quyết định tung ra một bộ đào ASIC dành cho đồng tiền Zcash.

Bitmain giới thiệu dòng máy đào Antminer Z9 dành cho Zcash – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày
bitmain vừa mới giới thiệu đến với công chúng sản phẩm phần cứng đào tiền điện tử mới cho thuật toán equihash, vốn đang được sử dụng bởi đồng tiền điện tử đề cao tính ẩn danh zcash.

Wu từ lâu đã là nhân vật hứng chịu vô số chỉ trích trong cộng đồng tiền kỹ thuật số vì lập trường phản đối SegWit của Bitmain – gọi mô hình này sẽ khiến giao dịch trở nên “rẻ một cách vô lý”, cộng với những “phốt” cũ như che đậy Asicboost, ủng hộ hết Bitcoin Unlimited rồi đến Bitcoin Cash,…

Tuy nhiên, khi Zooko tỏ thái độ “không hài lòng” khi Bitmain “không thèm báo trước cho đội ngũ phát triển là họ sắp tung ra máy đào Zcash mới”, thì cách Wu trả lời dường như đã khắc hoạ một bức tranh hoàn toàn khác về một trong những người quyền lực nhất thế giới tiền điện tử.

Các câu trả lời khác của Wu về khả năng có liên hệ vào đợt hard fork ASIC của Monero nghe cũng khá là khả thi.

“Tôi không có cảm giác là anh ta đang nói dối về chuyện này. Cứ như là anh ta đang kể sự thật vậy,” Zooko bình luận. “Anh ra trông có vẻ khá là thành thật với tôi”.

“Ngây thơ như chú nai vàng ngơ ngác"

Ngay lập tức, những chia sẻ của Zooko đã tạo nên một làn sóng tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, và đồng sáng lập Monero Riccardo Spagni cho rằng thiếu chứng cứ khẳng định là Jihan Wu đã kể thật lòng mình. Nhà bình luận WhalePanda cũng đồng tình, nói “thật bất ngờ khi Zooko lại thơ ngây đến như vậy” và cáo buộc Wu “từ trước đến giờ đã nói dối về rất nhiều thứ”.

Ricardo Spagni: “Vấn đề nằm ở chỗ, Zooko chỉ cảm thấy là anh ta đang được nghe lời nói thật, và do vậy mới dẫn đến bài blog kia.”

WhalePanda: “Thật sốc khi thấy Zooko lại tỏ ra hay đúng thật là ngây thơ đến như vậy. Jihan đã nói dối về tất cả mọi thứ từ rất lâu rồi (hãy lục lại đoạn chat bị rò rỉ về việc chặn SegWit) nhưng miễn là mọi người cảm thấy anh ta không phải tên lừa bịp, thì chẳng có gì sao cả. Tôi cá rằng FBI đang rất thích theo dõi sự thơ ngây của anh ta.”

Nhận định trên cũng phản ánh quan điểm của nhiều người dùng khác, vốn đã cáo buộc rằng Wu vừa “gian dối” về SegWit, vừa có liên hệ đến vụ tấn công 51% vào Bitcoin Gold gần đây mà đã khiến 18 triệu USD bị tin tặc cuỗm đi mất.

PV

Bạn đang đọc bài viết “Anh ấy có vẻ khá thành thật với tôi” – Phải chăng Jihan Wu đã lấy lòng đồng sáng lập Zcash? tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard