Bitcoin là tượng đài cho cuộc cách mạng tiền điện tử, nhưng số phận của nó cuối cùng sẽ kết thúc như Napster, khi mà những nỗ lực nhằm thay đổi quy tắc của âm nhạc kỹ thuật số không đi đến thành công. Đó là quan điểm của Brad Garlinghouse, CEO của Ripple kiêm người sáng tạo ra đồng tiền điện tử XRP.

CEO của Ripple cho biết tại hội nghị Code của Recode “Chúng tôi nhận thấy rằng Bitcoin có thể là Napster của nhóm tài sản kỹ thuật số,” công nghệ là biến đổi, nhưng Spotify, iTunes và Pandora đang thống trị thực tại bởi vì họ đồng hành cùng các nhà quản lý để giải quyết một vấn đề thực sự.”

Tiền điện tử và blockchain, công nghệ sổ cái kế toán mà họ sử dụng đang đối mặt với một số phận không chắc chắn. Các doanh nghiệp lớn, bao gồm Intel, IBM và Microsoft, cũng như vô số các công ty khởi nghiệp, đang đặt cược mạnh vào công nghệ này. Tuy nhiên những trò gian lận, giả mạo, cường điệu và thổi giá khiến cho việc nhận định một ý tưởng trở nên khó khăn hơn.

Quan điểm của Garlinghouse khá rõ ràng khi ông cho rằng “ông tổ” của các loại tiền điện tử, Bitcoin, giờ đây đang trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, ít nhất là cho mục đích sử dụng ban đầu của nó, thay thế tiền pháp định. Sổ cái kế toán blockchain của Bitcoin ghi lại các giao dịch trên mạng máy tính toàn cầu mà không có sự điều khiển của bất kỳ điều gì. Nhưng để thực sự mua một thứ gì đó là cả một vấn đề.

“Mọi người nhắc đến việc sử dụng Bitcoin để mua cà phê”, Garlinghouse nói. “Giao dịch Bitcoin trung bình có thể mất tới 20 phút. Và chi phí giao dịch còn gấp đôi ly cà phê của bạn”.

Garlinghouse không ngạc nhiên khi nghĩ rằng công ty của ông là một sự lựa chọn tốt hơn.

Ripple là một trong những công ty khởi nghiệp có uy tín cao trong thế giới tiền điện tử. Đồng XRP của công ty có vốn hóa thị trường lớn thứ ba sau Bitcoin và Ether của Dự án Máy tính Ảo Ethereum. Đồng tiền này có thể đáp ứng được các nhiệm vụ trong thế giới tài chính như thanh toán xuyên biên giới ổn định và nhanh hơn so với chuyển khoản thông thường. Ripple được các tên tuổi lớn trong ngành ngân hàng như American Express, RBC, Santander và Credit Agricole coi trọng với tư cách là một đối tác.

Tuy nhiên, XRP cũng không thể nào tránh né được những biến động. Và Ripple hiện đang đối mặt với một vụ kiện cho rằng XRP đã vi phạm luật chứng khoán.

Cắt giảm chi phí giao dịch và đẩy nhanh tốc độ cho các ngân hàng là điều mà một người bình thường có thể không hiểu và không mấy thích thú. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng. “Đó là một vấn đề trị giá hàng tỷ đô la”, Garlinghouse nói. “Tôi không nghĩ rằng blockchain đang giải quyết được các vấn đề của người dùng.”

Các công ty muốn có blockchain để cách mạng hóa tất cả mọi thứ, từ việc bán vé cho buổi hòa nhạc và cá cược trực tuyến cho đến lưu trữ hồ sơ bảo trì xe hơi và theo dõi phát thải carbon. Nhưng Ripple lại tập trung chỉ riêng vào mảng thanh toán xuyên biên giới tương đối khá hẹp.

“Blockchain có những vấn đề bơ đậu phộng riêng của mình”, Garlinghouse nói, ông cũng đề cập vào “bản tuyên ngôn bơ đậu phộng” tai tiếng năm 2006 tại Yahoo: “Chúng tôi muốn làm tất cả và là tất cả với mọi người. Chúng tôi biết điều này, nói về chúng không ngừng, nhưng lại không làm gì để giải quyết những vấn đề cơ bản của chúng.” Giá cổ phiếu giảm, doanh thu yếu, nhân viên “đào ngũ” và những lộn xộn khác là nguyên nhân khiến đế chế Yahoo sụp đổ. “Có rất nhiều ngành công nghiệp để tiếp xúc, nhưng chỉ nên bắt đầu với 1" Garlinghouse chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết “Bitcoin cuối cùng sẽ như Napster thôi,” CEO của Ripple nhận định tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard