Tương tự như vậy, nghĩa là hơn 80% ICO là lừa đảo, theo báo cáo này.

Năm ngoái, thị trường tiền tệ kỹ thuật số dường như không thể ngăn cản. Bắt đầu một năm với vốn hóa thị trường 17,7 tỷ đô la, tổng giá trị tiền tệ kỹ thuật số đã tăng hơn 3,300% để kết thúc năm 2017 với mức là 613 tỷ đô la. Năm vừa rồi rất có khả năng là năm tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng chứng kiến ở một lớp tài sản.

Tại sao tiền điện tử tăng vọt trong năm 2017

Chắc chắn là không thiếu các chất xúc tác đã đẩy thị trường tiền điện tử trở nên tăng cao hơn.

Ví dụ, sự xuất hiện của công nghệ blockchain là một lý do lớn khiến một số nhà đầu tư lạc quan về phong trào tiền mã hóa. Blockchain cung cấp một phương tiện mới để chuyển tiền mà không phải qua các mạng ngân hàng truyền thống, và nó mang lại cho các doanh nghiệp một cơ hội để minh bạch và dữ liệu lưu ký không bị thay đổi. Theo thuật ngữ của người trong ngành, blockchain có thể cải thiện đáng kể tốc độ chuyển tiền từ bên này sang bên khác, cũng như cho phép các doanh nghiệp theo dõi các sản phẩm chuỗi cung ứng trong thời gian thực, vốn là hai trong số các chức năng phi tiền tệ chính của blockchain.

Tiền điện tử cũng đã không cần phải đấu tranh để tìm đối tác lớn. Nhà phát triển blockchain tập trung vào ngành tài chính Ripple đã có một thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới trong thời gian thực với American Express và Banco Santander, một sự hợp tác để cải thiện tính thanh khoản theo yêu cầu với MoneyGram International và danh sách các ngân hàng toàn cầu ngày càng phát triển hiện là một phần của dịch vụ RippleNet của nó. Các công ty có thương hiệu càng mang lại sự tin tưởng cho những phát minh mà các nhà phát triển tiền điện tử cung cấp, thì giá trị các token kỹ thuật số tương ứng ngày càng có thể cao hơn.

Các dịch vụ ICO là nơi sản sinh lừa đảo

Nhưng dù với tất cả những điều tuyệt vời xoay quanh tiền điện tử, một mối quan ngại vẫn tiếp tục tồn tại, đó là sự thiếu quy định đối với chúng. Đối với một số người, việc thiếu quy định này chính là điều làm cho tiền kỹ thuật số trở nên tuyệt vời như vậy. Nhưng đối với những người khác, đó là lý do các loại tiền tệ kỹ thuật số phải nên tránh xa. Có lẽ không có khía cạnh nào của tiền điện tử làm nổi bật mối nguy hiểm này nhiều hơn so với các ICO cả.

Hãy suy nghĩ về một ICO như bạn sẽ cung cấp đợt chào bán công khai đầu tiên cho một cổ phiếu. Đó là một phương tiện cho công ty (hoặc trong trường hợp này là các nhà phát triển) tăng vốn. Đối với các kỹ sư đằng sau một coin mã hóa, vốn này là một phương tiện để hoàn thành tầm nhìn và khởi động đồng coin của họ và/hoặc nền tảng blockchain. Nhưng trong khi một đợt chào bán công khai đầu tiên có một bộ quy định và các kênh phải tuân theo, các ICO giống như miền Tây hoang dã của chủ nghĩa tư bản. Đó là một đấu trường hầu như không có tổ chức, nơi những trò gian lận có thể, và đã làm, những trò xấu xí của họ.

Vào tháng 3, công ty tư vấn về ICO, Satis Group đã phát hành một bài nghiên cứu chi tiết các phát hiện rộng rãi của nó trên các ICO tiền điện tử. Sau khi loại bỏ các ICO có vốn hóa thị trường dưới 50 triệu đô la từ phương trình, các tác giả của nghiên cứu đã đi đến một kết luận đơn giản: Hầu hết các ICO đều là lừa đảo.

Chỉ một phần nhỏ ICO đã được chứng minh thành công

Nghiên cứu này đã chia các ICO với vốn hóa thị trường lớn hơn 50 triệu đô la thành sáu loại. Các loại sau đây được lấy nguyên văn từ báo cáo của Nhóm Satis:

Scam (trước giao dịch): Bất kỳ dự án nào thể hiện sự sẵn có của đầu tư ICO (thông qua xuất bản trang web, chủ đề ANN hoặc đăng trên phương tiện truyền thông xã hội với địa chỉ đóng góp), không/không có ý định hoàn thành nhiệm vụ phát triển dự án với nguồn tiền, và/hoặc được cộng đồng tuyên bố (trên bảng thông báo, trang web hoặc thông tin trực tuyến khác) là lừa đảo.

Không thành công (trước giao dịch): Đã thành công để huy động vốn nhưng không hoàn thành toàn bộ quá trình và từ bỏ, và/hoặc các nhà đầu tư được hoàn lại do không đủ tiền (không đạt hạn mức mềm).

Đã qua đời (trước giao dịch): Gây quỹ thành công và hoàn thành quá trình; tuy nhiên, không được liệt kê trên sàn giao dịch để giao dịch và không có đóng góp mã trong Github trên cơ sở ba tháng từ thời điểm đó.

Thuyên giảm (giao dịch):Gây quỹ thành công và hoàn thành quá trình, và được liệt kê trên sàn giao dịch; tuy nhiên, có một hoặc ít tiêu chí thành công sau: triển khai (trong thử nghiệm/beta, tối thiểu) của một chuỗi/phân phối sổ cái (trong trường hợp giao thức tầng cơ sở) hoặc sản phẩm/nền tảng (trong trường hợp ứng dụng/token tiện ích), có lộ trình dự án minh bạch được đăng trên trang web của họ và đã có hoạt động đóng góp mã Github trong khoảng thời gian ba tháng từ thời điểm đó (“Tiêu chí thành công”).

Hứa hẹn (giao dịch): Hai trong số các Tiêu chí thành công ở trên.

Thành công (giao dịch): Tất cả các tiêu chí thành công ở trên.

Trong số các ICO được kiểm tra, 81% được xác định là lừa đảo. Tôi lặp lại, hơn bốn trong năm ICO hóa ra là gian lận! Cho dù đó là các kế hoạch pump&dump hay do các nhà phát triển không hoạt động với niềm tin tốt từ các nhà đầu tư, Satis Group thấy rằng hầu hết các dự án ICO sẽ không kết thúc tốt cho các nhà đầu tư ban đầu. Đây có thể là lý do chính khiến các đại gia truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Google Alphabet, Baidu, Weibo của Sina và Tencent đều cấm quảng cáo tiền điện tử và ICO trên nền tảng tương ứng của họ.
Trong số các ICO còn lại, 6% đã hạ cánh trong danh mục “không thành công” và 5% khác đã “chết”. Điều này có nghĩa là chỉ 8% của tất cả các ICO có giá trị vốn hóa thị trường vượt quá 50 triệu đô la thực sự làm cho nó giao dịch. Trong số này, 2,8% rơi vào nhóm suy giảm, với 1,6% khác cho thấy là đầy hứa hẹn. Tổng cộng, chỉ có 3,8% số ICO vượt quá 50 triệu đô la được coi là “thành công”, theo Tập đoàn Satis.

Và, hãy nhớ rằng Satis Group không có đạt được gì từ việc phê phán quá trình ICO. Xét cho cùng, với tư cách là một công ty tư vấn ICO, nó có thể làm giảm cơ hội của nó bằng cách làm nổi bật thực tế rằng hầu hết các ICO đều bị cường điệu thái quá làm các nhà đầu tư tốn phần lớn thời gian!

Nếu nghiên cứu này chứng tỏ bất cứ điều gì – ngoài thực tế là các nhà đầu tư nên tránh các ICO như bệnh dịch hạch – đó là quy định rất cần thiết để bảo vệ các nhà đầu tư tiền điện tử hiện tại và tương lai. Có, quy định có thể chấm dứt một số ẩn danh và biến động đã cai trị thông qua tiền kỹ thuật số, nhưng nó cũng sẽ cung cấp nền tảng cho phép Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch thực hiện công việc bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Nói một cách thẳng thắn, cho đến khi quy định này được đưa ra, các nhà đầu tư nên tránh đầu tư vào các ICO, hoặc các token ảo.

PV

Bạn đang đọc bài viết Chỉ vỏn vẹn chưa tới 4% trong số tất cả ICO là đã thành công! tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard