Mặc dù không được cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp từ Bộ Công Thương hay không được ủy quyền của Công ty BHNT Dai-ichi-ilife Việt Nam (theo xác nhận từ tổng đài CSKH và qua email của công ty này ngày 28/5/2018) nhưng Công ty Cổ phần HWIN vẫn rầm rộ lôi kéo, mời chào rất nhiều khách hàng tham gia mua bảo hiểm nhân thọ.

“Hình thức đảm bảo an toàn nghìn phần nghìn”!?

Trong vai là một người mong muốn được tham gia vào đội ngũ phát triển hệ thống bán hàng của Công ty Cổ phần HWIN (tầng 11, tòa nhà Diamond Flower Tower, số 2, đường Hoàng Đạo Thúy, Q.Thanh Xuân, Hà Nội), một công ty chuyên môi giới bảo hiểm nhân thọ mới xuất hiện gần đây, chúng tôi đã tiếp cận người đàn ông có tên T.

Gặp T. ở một quán café trên đường Hoàng Đạo Thúy vào lúc 10h sáng, chúng tôi được nghe anh ta kể rằng bản thân đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp và chơi coin (tiền ảo). Nhưng nay, anh này đã chuyển sang một hình thức mới đó là bán bảo hiểm bởi nó “hay và không phải đầu tư nhiều”. Mặc dù nghe chúng tôi nói cũng từng chơi “mấy sàn” rồi (dự án coin) nhưng T. vẫn tỏ ra dè chừng như để tỏ ra rằng bản thân đúng là tay “ma cô” trong nghề.

Giới thiệu đôi chút về HWIN, T. cho biết đây “không phải là công ty mà chỉ là đại lý môi giới” các loại bảo hiểm nhân thọ như Dai-ichi-ilife, HANWA, FWD. Quan trọng hơn, T. bật mí rằng HWIN không được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động đa cấp bởi “chúng ta đang sống ngoài vòng pháp luật”.

Để giúp chúng tôi hiểu cụ thể cái hay của hình thức này, T. nói: “ Em chơi coin rồi thì em cũng hiểu là cái bảo hiểm này nó cũng như cách em làm hệ thống đa cấp đấy, em đi mời thêm càng nhiều bạn bè tham gia đầu tư thì em càng được nhiều phần trăm hoa hồng”. Thế nhưng, khi hỏi cụ thể về chính sách chi trả hoa hồng của HWIN thì T. liền nói khéo rằng hôm nay còn bận nhiều việc, chỉ tranh thủ gặp còn ở cơ quan thì hôm nay nhiều khách, không tiện dẫn lên và hẹn buổi hôm sau sẽ nói.

Tiếp tục tiếp xúc một người phụ nữ đứng tuổi tên L., bà này tự giới thiệu về mình rằng: “Trước đây chị là giám đốc cấp cao của Manulife lương 30 triệu 1 tháng, nhưng vì áp lực công việc quá khủng khiếp nên chị nghỉ. Sau đó có một tập đoàn quốc tế mời chị làm giám đốc ngoại giao lương 50 triệu mỗi tội xa quá mà chị lại không muốn đồng tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nên chị từ chối và sang làm giám đốc bán hàng cho HWIN”.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà công ty Hwin cung cấp cho người tham gia

Ngay sau đó, bà L. quả quyết HWIN chỉ phân phối bảo hiểm Dai-ichi mà thôi: “bảo hiểm là hình thức bảo đảm nghìn phần nghìn so với buôn bán thực phẩm chức năng”, bà này còn hỏi chúng tôi “muốn tham gia bảo hiểm hay muốn kiếm tiền”? Giải thích về việc kiếm tiền, bà L. cho biết nếu chúng tôi giới thiệu 2 người nữa tham gia đầu tư thì sẽ được cắt 20% hoa hồng dựa trên số tiền của họ đóng vào. Tương tự với 3 người là 25%, 4 người là 30% và 5 người là 35%.

Nằm ngoài vòng pháp luật

Đây thực chất là sơ đồ trả thưởng mà các công ty đa cấp thường sử dụng nhưng ở HWIN, người tham gia sẽ được sở hữu hợp đồng bảo hiểm theo lời của bà L.. Còn muốn tham gia bảo hiểm sẽ phải đóng 10 triệu đồng tiền phí 1 năm và sẽ được mức bảo vệ là 850 triệu đồng nhưng chỉ khi xảy ra rủi ro. Nếu không rủi ro, đóng liên tục 20 năm và hưởng theo lãi ngân hàng. Tuy nhiên, bà L. cũng tư vấn rằng “nếu chưa có tiền thì đóng nửa năm một cũng được” còn nếu đóng theo quý thì sẽ là 12 triệu đồng cho một năm.

Nhưng trong khi T. cho biết HWIN không có giấy phép hoạt động đa cấp của Bộ Công Thương cấp thì bà L. lại quả quyết là “có nhưng chưa thích cho xem” vì lý do là...mai mới lấy về bởi lẽ: "HWIN là công ty của hai ông Hàn Quốc, trước trụ sở bên đó nó mới về bên này được mấy hôm thôi”. Thêm nữa, bà này cũng nói rằng hiện tại HWIN “chưa có website”.

Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty Hwin

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trong giấy phép kinh doanh của Công ty này lại thể hiện rõ rằng Công ty Cổ phần HWIN được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 24/5/2018, trụ sở tại số 6, ngõ 191/92/9 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Giám đốc công ty này là ông Lê Anh Duy sinh ngày 28/10/1993, vốn điều lệ 60 tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu trên website của Công ty BHNT Dai-ichi-ilife Việt Nam tại địa chỉ https://dai-ichi-life.com.vn/, chúng tôi không tìm thấy HWIN trong danh sách các đại lý được niêm yết công khai trên hệ thống mạng lưới đại lý của công ty này tại địa bàn TP.Hà Nội. Để chắc chắn hơn, phóng viên đã liên hệ với Công ty Dai-ichi-ilife theo đường dây nóng 028.3810.0888 và được bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty xác nhận rằng trên hệ thống không ghi nhận đại lý nào có tên Công ty Cổ phần HWIN.

Buổi lễ công bố hợp đồng ủy quyền của Dai-ichi-ilife và công ty Hwin nhưng phía Dai-ichi-ilife lại xác nhận rằng không hề có công ty này trong hệ thống đại lý của mình

Ngoài ra, HWIN cũng sở hữu một website có tên miền http://hwin.info/, nhưng theo ghi nhận thì website này chỉ có một vài dòng giới thiệu rất đại khái về công ty và tính năng đăng ký thành viên, nhưng người đăng ký sẽ không thể công khai tìm hiểu mà trước tiên sẽ phải cho biết người giới thiệu mình là ai. Phải chăng, điều bất thường này đang cho thấy HWIN lo ngại sẽ bị phát lộ điểm khuất tất nào đó?

Quay trở lại hình thức chi trả hoa hồng cho thành viên phát triển hệ thống như bà L. trao đổi với chúng tôi. Thực chất, đây là mô hình rất giống với mô hình lửa đảo nổi tiếng Ponzy tức là lấy người sau để nuôi người trước. Mô hình này được các công ty đa cấp trước kia và cả những dự án tiền ảo lừa đảo bị phanh phui thời gian gần đây áp dụng một cách triệt để. Chi tiết khẳng định HWIN là công ty của “hai ông Hàn Quốc” và trước đây có trụ sở tại Hàn Quốc cũng là sai sự thật. Và nếu đặt trường hợp xảy ra rủi ro về phía khách hàng thì HWIN hay đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết? Được biết, cả T. và bà L. đều là những người đi lên từ các dự án đa cấp và tiền ảo lừa đảo trước đây.

Như vậy có thể thấy, Công ty Cổ phần HWIN đang có những dấu hiệu hoạt động kinh doanh không được sự cho phép của cơ quan chức năng và sự ủy quyền của Công ty BHNT Dai-ichi-ilife Việt Nam, vậy việc tư vấn sai sự thật cho khách hàng phải chăng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc và xử lý sai phạm của Công ty này.

PV

Bạn đang đọc bài viết Công ty Cổ phần HWIN hoạt động đa cấp trái phép, có dấu hiệu lừa đảo? tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard