Sau cổ phần hóa, Công ty Anh Phát của ông Trịnh Xuân Nghiệm sở hữu 87,51% vốn điều lệ của Công ty Sông Mã. Tuy nhiên, cuối năm 2017, Công ty Anh Phát đã bất ngờ thoái sạch vốn tại Sông Mã.

Công ty cổ phần Sông Mã (Công ty Sông Mã) tiền thân là Công ty TNHH MTV Sông Mã. Tháng 5/2015, doanh nghiệp này cổ phần hóa thành công và đổi tên thành Công ty Sông Mã như hiện tại.

Khi cổ phần hóa, Công ty Sông Mã được xác định giá trị bằng 35 tỷ đồng vốn điều lệ. Và Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát (Công ty Anh Phát) của ông Trịnh Xuân Nghiệm đã mua lại 87,51% vốn điều lệ (tương đương 30,627 tỷ đồng). Nhà nước khi đó sở hữu 11,29% vốn điều lệ và do ông Lê Khắc Luận – Phó trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp và chính sách kinh tế (thuộc Sở Tài chính Thanh Hóa) làm đại diện.

Điều đáng nói, trước khi cổ phần hóa Công ty Sông Mã được tỉnh Thanh Hóa giao làm hàng chục dự án bất động sản ở những vị trí đắc địa tại TP. Thanh Hóa. Song, doanh nghiệp này lại chỉ được định giá 35 tỷ đồng (!?).

Dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi đang phục vụ ai?

Sau cổ phần hóa, Công ty Sông Mã dính vào một số vụ lùm xùm như cho Bí thư TP. Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi “mượn” xe để dùng làm phương tiện đi lại.

Ngoài ra, trong khi còn nợ ngân hàng, nợ bảo hiểm xã hội, Công ty Sông Mã lại “chơi trội” bằng việc đầu tư hàng chục tỷ đồng vào dự án Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi (phường Trường Thi – TP. Thanh Hóa) – một dự án không vì lợi nhuận?

Sau đó, nhiều hạng mục công trình như sân đá bóng, sân tennis, quầy giải khát, nhà trưng bày và giới thiệu hoa cây cảnh, nhà nghỉ chân, đất trồng cỏ, khuôn viên cây xanh, lối đi dạo... được xây dựng tại dự án này. Điều đáng nói, người dân không được “bén mảng” vào bên trong dự án, bởi công trình này không nhằm phục vụ người dân.

Việc Công ty Anh Phát mua lại Sông Mã có lẽ rất bình thường, bởi khi cổ phần hóa Công ty Sông Mã sở hữu rất nhiều bất động sản tại Thanh Hóa.

Còn Công ty Anh Phát của ông Trịnh Xuân Nghiệm là doanh nghiệp “tai to mặt lớn” ở đất Xứ Thanh này. Công ty của ông Nghiệm cũng sở hữu rất nhiều dự án đất vàng TP. Thanh Hóa. Vì vậy, việc thâu tóm Công ty Sông Mã sẽ giúp Công ty Anh Phát sở hữu nhiều quỹ đất hơn.

Thế nhưng, năm 2017, Công ty Anh Phát bất ngờ thoái sạch vốn tại Sông Mã. Đồng thời, ông Lê Văn Tám – Phó tổng giám đốc được bổ nhiệm làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc.

Ngoài Công ty Sông Mã, ông Lê Văn Tám còn là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần thương mại Tiến Tài và Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Tân Tiến.

Công ty Anh Phát của ai? 

Công ty Anh Phát được thành lập từ tháng 6/2005 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Anh Phát với vốn điều lệ 130 tỷ đồng. Đến tháng 4/2016, công ty Anh Phát đã nâng vốn lên thành 500 tỷ đồng. Trong đó, ông Trịnh Xuân Nghiệm góp 350 tỷ đồng, bà Đào Ngọc Dung (vợ ông Nghiệm) góp 100 tỷ đồng còn ông Trịnh Văn Hiệu góp 50 tỷ đồng. 

Công ty Anh Phát được biết đến như “ông trùm” thâu tóm dự án ở Thanh Hóa với khả năng “xin gì được nấy”. Từ dự án cây xăng dầu, khai thác khoáng sản, dự án bất động sản thâu tóm đất vàng, khách sạn… cho đến hàng loạt dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn. Đáng nói nhất là “cướp trắng” dự án cung cấp nước tại Khu Kinh tế Nghi Sơn của công ty Bình Minh do ông Tào Quốc Tuấn – Một doanh nhân có Tâm với tỉnh Thanh Hóa đã tiên phong đầu tư cả nghìn tỷ đồng.

“Nước là tài nguyên quốc gia phải có kế hoạch khai thác, sử dụng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hệ thống cấp nước là hạ tầng kỹ thuật rất quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Hệ thống cấp nước của Khu Kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2007 và ngay thời điểm ấy, Công ty Bình Minh đã tâm huyết đầu tư một nhà máy nước 90.000m3/ngày đêm theo đúng quy hoạch để cung cấp cho Khu Kinh tế Nghi Sơn và Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Thế mà gần 10 năm sau, UBND tỉnh Thanh Hoá lại quyết định đầu tư thêm một nhà máy nước khác, trái quy hoạch, chồng lấn nhà máy nước của Công ty Bình Minh. Việc làm của tỉnh Thanh Hoá không xuất phát từ nhu cầu mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn và không phải để dự phòng cấp nước cho Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn như tỉnh Thanh Hoá nhiều lần báo cáo với Thủ tướng Chính phủ mà thực chất là vi lợi ích nhóm, bảo kê cho việc làm sai trái, chộp giật từ công ty Anh Phát Sông Chu” - ông Tào Quốc Tuấn khẳng định trong đơn kêu cứu tới các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước nhiều năm qua, sự việc cũng trái với chỉ đạo của Thủ tướng gây bão dư luận từ năm 2016 đến nay.

Tháng 11/2006, công ty Anh Phát có đơn xin thuê 962,5m2 đất của chi nhánh nông sản AGREXIM tại phường Phú Sơn. TP.Thanh Hóa để xây dựng trụ sở văn phòng giao dịch của công ty.

Chưa đầy 1 tháng sau, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý thu hồi thửa đất trên để cho công ty Anh Phát thuê lại với thời hạn đến năm 2018.

Cũng từ thời điểm này, Công ty Anh Phát trở thành ông trùm thâu tóm các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Từ dự án cây xăng dầu, khai thác khoáng sản, dự án bất động sản, khách sạn… cho đến dự án cung cấp nước tại Khu Kinh tế Nghi Sơn dù ở đây đã có một nhà máy nước của doanh nghiệp khác.

Dự án nhà máy nước Quế Sơn do liên doanh Anh Phát - Sông Chu làm chủ đầu tư

Có thể nói, Công ty Anh Phát được UBND tỉnh Thanh Hóa ưu ái đặc biệt bằng việc công ty này “xin gì được nấy”. Một dẫn chứng điển hình là việc, ngày 24/6/2010, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định số 2242/QĐ-UBND giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH Anh Phát xây dựng khách sạn 3 sao (3925,5m2) tại lô số 7. Trong khi đó, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Tây ga TP. Thanh Hóa được UBND tỉnh duyệt theo Quyết định số 2791/2002/QĐ-CT ngày 30/8/2002: Lô số 7 trên có chức năng là đất công trình dịch vụ, văn phòng.

Nhưng dường như Công ty Anh Phát “không thích xây khách sạn” nên chỉ vài tháng sau công ty này đã xin UBND tỉnh Thanh Hóa được chuyển Lô số 7 về đúng chức năng là đất công trình dịch vụ, văn phòng. Dù bị “quay” liên tục như vậy, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi đó vẫn “chiều” theo ý của Công ty Anh Phát bằng việc ra tiếp văn bản số 2202/UBND-NN ngày 18/4/2011 đồng ý cho doanh nghiệp này chuyển mục đích sử dụng khu đất số 675 Nguyễn Trãi (Lô số 7), phường Phú Sơn từ khách sạn thành chung cư cao tầng kết hợp với văn phòng cho thuê.

Đây chỉ là một dự án trong rất nhiều dự án mà công ty của anh em họ Trịnh đang nắm giữ, trong đó có rất nhiều dự án “đất vàng” tại TP. Thanh Hóa.

Tháng 7/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 2675 về việc cho phép Công ty Anh Phát chuyển đổi 17.875,4m2 đất kinh doanh phi nông nghiệp tại số 34 Ngô Từ để thực hiện dự án phát triển nhà ở thương mại.

Sau khi thâu tóm được dự án 34 Ngô Từ, tháng 3/2016 công ty Anh Phát có công văn xin thuê lại 1.867m2 đất tại số 40 Lê Hoàn của Công ty Cổ phần lương thực Thanh Hóa để xây trung tâm thương mại - khách sạn, văn phòng làm việc và cho thuê. Tháng 6/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 2130 về việc thu hồi lô đất trên để giao cho Công ty Anh Phát thực hiện dự án.

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau đó, Công ty Anh Phát đã xin trả lại lô đất số 40 Lê Hoàn cho UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài bất động sản, Công ty Anh Phát cũng ghi tên mình trong lĩnh vực khai khoáng với hàng loạt dự án khác thác đất, đất sét, quặng sắt ở khắp tỉnh Thanh Hóa. Công ty này cũng là “ông trùm” thâu tóm các khu đất để làm bãi tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng, đặc biệt là ở Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Cụ thể, năm 2008, UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi 95.019m2 đất rừng phòng hộ Tĩnh Gia, cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng phòng hộ sang đất khai thác khoáng sản và cho Công ty Anh Phát thuê để khai thác đất làm vật liệu san lấp tại núi Xước, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia.

Năm 2009, Công ty Anh Phát tiếp tục được thuê 220 nghìn m2 đất rừng tại xã Tùng Lâm và Tân Trường để khai thác đất.

Đáng chú ý nhất là việc doanh nghiệp này thâu tóm lại dự án Xây dựng hạ tầng KCN I và khu tập kết vật tư, thiết bị thi công Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn rộng 157ha từ PVC-TH. Cho đến nay, Công ty Anh Phát vẫn còn nợ PVC-TH 9 tỷ đồng tại dự án này.

Ngoài ra, doanh nghiệp của anh em họ Trịnh còn “thâu tóm” nhiều mỏ sắt trên địa bàn Thanh Hóa như: mỏ sắt tại xã Cát Tân và xã Yên Lễ, huyện Như Xuân; khai thác quặng sắt tại xã Thành Vân, huyện Thạch Thành (dự án sau đó bị thu hồi do chủ đầu tư không triển khai). 

Không chỉ là chủ đầu tư hàng loạt dự án, doanh nghiệp của anh em họ Trịnh còn là chủ thầu của nhiều công trình lớn của tỉnh Thanh Hóa trong đó có dự án bảo tồn, phỏng dựng chính điện Khu di tích lịch sử Lam Kinh.

Chỉ là 2 sếp đã nghỉ việc của PVC Thanh Hóa dưới thời ông Đinh La Thăng, anh em ông Trịnh văn Hiệu - Trịnh Xuân Nghiệm tại sao lại có thể thâu tóm hàng loạt dự án lớn trên địa bàn tỉnh, không những vậy, anh em họ Trịnh còn có thể “quay” cả UBND tỉnh theo ý của mình khiến dư luận ở đây cũng phải ngả mũ. Bóng đen nào hay bàn tay, thế lực ngầm nào của Thanh Hóa đang thao túng và làm méo mó môi trường kinh doanh, gây bất ổn vào khiếu kiện kéo dài từ “khúc củi tươi” như đã kể trên? Câu hỏi này xin được gửi tới những người có trách nhiệm “đốt lò” trong việc giữ vững niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong cơn “bão ngầm” mà nhóm lợi ích đang hoành hoành tại tỉnh Thanh Hóa từ nhiều năm nay.

Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Công ty Sông Mã và Anh Phát Sông Chu là của "nhóm lợi ích" nào? tại chuyên mục của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard