Cứ 5 dự án ICO thì có 1 là lừa đảo

Chào bán coin phát hành lần đầu (ICO) đã trở thành tiêu điểm trong suốt năm vừa qua, khi công nghệ đằng sau – Blockchain, liên tục được các phương tiện truyền thông đại chúng nhắc đến và được nhiều sự chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên với việc là phương tiện tương đối dễ dàng để huy động vốn thì cứ ít nhất 5 dự án sẽ có 1 dự án là lừa đảo, theo một nghiên cứu mới phân tích.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, ICO đã huy động được số vốn lên đến 6,6 tỷ USD, một con số rất đáng kinh ngạc khi tăng 65% so với quý trước năm 2017 là 3,9 tỷ USD.

Hình thức gọi vốn tạo ra nhiều tranh cãi này đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý vì số tiền khổng lồ đi vào hàng nghìn dự án trong năm vừa qua. Tuy nhiên mặc dù các quan quản lý trên toàn thế giới giám sát ngày càng gắt gao, nhưng ICO vẫn là một cơ hội đầu tư tiềm ẩn rủi ro.

Có một chân lý đó là hầu như 1 dự án lừa đảo trong số 5 dự án này đều có điểm chung như “đạo văn từ các dự án khác, hứa hẹn đảm bảo về lợi nhuận và giả mạo thông tin cá nhân”, theo đánh giá trên 1.450 ICO thực hiện bởi Wall Street Journal.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không bận tâm nhiều về điều này và các dự án kể trên đã chiếm đoạt được tổng cộng 1 tỷ USD.
Hơn nữa, khoảng một nửa số dự án thậm chí không phát triển bất kỳ sản phẩm ban đầu nào trước khi bắt đầu chiến dịch gọi vốn, cho thấy rằng mọi người dường như khá dễ dãi và tin vào những gì tốt đẹp mà dự án vẽ ra.

Mặc dù con số thống kê có vẻ khủng khiếp, nhưng ICO rõ ràng là một hình thức đầu sinh lời nhanh chóng. Một tổ chức đầu tư ban đầu của Skype – Mangrove Capital, thực hiện phân tích chuyên sâu, nhưng kết quả là không có gì đáng ngạc nhiên.

“Khi bạn đầu tư các ICO, bất kể nó có phải là lừa đảo hay không, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận bằng 13,2 lần số tiền bạn đầu tư ban đầu.”

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới ngày càng cho thấy sự quan tâm và nhận thức nhiều nhất có thể, với việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) lên kế hoạch thực hiện các ICO giả lập. Chẳng hạn như HoweyCoins là một trong số đó. Dự án này nhằm mục tiêu cố gắng giáo dục các nhà đầu tư tìm kiếm những thông tin gì thường thấy ở một ICO có khả năng sinh lợi.

PV

Bạn đang đọc bài viết Cứ 5 dự án ICO thì có 1 là lừa đảo, nhưng nhà đầu tư vẫn không lo ngại tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard