Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary, cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến không thể bỏ qua đối với các startup trong lĩnh vực công nghệ. Điều này giải thích phần nào lý do French Tech Việt có đến 3.000 thành viên, sớm được Pháp công nhận là Trung tâm công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam và đầu tiên tại Đông Nam Á.

Ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam. 

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ

Tối ngày 31/05/2018, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp các bên đã tổ chức Gala French Tech Việt 2018. Sự kiện này quy tụ cộng đồng năng động, trách nhiệm và nhiệt huyết, các nhà khởi nghiệp, doanh nhân và chuyên gia công nghệ người Việt Nam, Pháp và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam như: Dirox, Gameloft, LeFlair, Linagora, Oi Market, WisePass….

Được thành lập từ tháng 7/2014, sau 4 năm, cộng đồng French Tech Việt đã không ngừng lớn mạnh với gần 3.000 thành viên và đạt được nhiều thành tựu nhờ vào sự tham gia trực tiếp của các chủ thể sở tại.

Với quy mô và các thành tựu đạt được, cộng động French Tech Việt chính thức được công nhận là Trung tâm công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam (French Tech Hub) từ năm 2016. Đây cũng là Trung tâm công nghệ mới của Pháp đầu tiên tại Đông Nam Á.

Trả lời báo giới, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết, trong thời gian gần đây các doanh nghiệp Pháp đã rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Pháp  đến làm ăn tại Việt Nam.

Đối với các doanh nhân Pháp, thị trường Việt Nam không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa để các doanh nghiệp Pháp bước vào thị trường ASEAN nói chung, Đại sứ nói.

Đại sứ nhấn mạnh rằng công nghệ là lĩnh vực rất tiềm năng để hai nước Pháp và Việt Nam có thể hợp tác nhiều hơn nữa. Số doanh doanh nghiệp Pháp đang đầu tư vào lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam ngày càng tăng và họ coi Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Tất cả các doanh nghiệp Pháp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam đã nhóm họp lại thành một mạng lưới cộng đồng là French Tech Việt, với 3.000 thành viên chỉ sau 4 năm thành lập. Điều này cũng chứng tỏ sự năng động và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Cũng theo vị đại sứ, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ của Pháp đang hoạt động tại Việt Nam đóng vai trò lớn trong việc mở rộng mạng lưới của cộng đồng công nghệ Việt Nam; họ mong muốn có thể chia sẻ, có thể mang đến những kinh nghiệm, chuyên môn thông qua các việc làm/hoạt động của mình tại Việt Nam, đặc biệt tại TP. HCM.

Những lĩnh vực các chuyên gia công nghệ Pháp đang làm việc tại Việt Nam là lĩnh vực trọng điểm, đặc biệt khi nhìn những điểm tương đồng giữa Pháp và Việt Nam cả 2 bên có tính sáng tạo rất lớn và phát triển rất năng động. Chính vì vậy, các chuyên gia công nghệ của Pháp và Việt Nam đã nhóm họp lại thành một cộng đồng để có thể hỗ trợ nhau và có thể làm việc chung tốt hơn.

French Tech Việt đang rất phát triển tại Việt Nam và đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh. Được biết, cộng đồng công nghệ Pháp đang làm việc tại TP.HCM có hàng ngàn người. Đặc biệt, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM luôn mong muốn hỗ trợ và làm sao để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng này.

Việt Nam hội đủ điều kiện nội sinh và ngoại sinh cho các startup công nghệ thành công

Hiện tại, thị trường Pháp là nơi các startup phát triển nhất thế giới. Triển lãm VivaTech 2018 tại Pháp đã quy tụ tất cả các chủ doang nghiệp lớn nhất thế giới, các công ty đa quốc gia cho thấy quy mô cộng đồng Startup công nghệ của Pháp lớn như thế nào và được thế giới công nhận. Đây cũng là công động phát triển năng động nhất trên thế giới trong thời gian vừa qua.

Theo Đại sứ Bertrand Lortholary, có 2 lý do để các startup Pháp thành công là bản lĩnh và năng lực tự thân của họ. Đó là những người trẻ, họ có tham vọng có năng lực dám làm, phát triển doanh nghiệp của mình. Startup đã hướng ra thế giới, tìm đến các điểm đến tiềm năng như Mỹ, thị trường châu Á trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh các startup Pháp tìm thấy môi trường kinh doanh năng động, cởi mở, rất dễ dàng tìm được đối tác để cùng làm ăn.

“Sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam nói chung, startup công nghệ nói riêng tại Việt Nam chỉ đang khởi đầu. Sắp tới tôi tin TP. HCM và Việt Nam sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Chính phủ Pháp, chính quyền TP. HCM hay chính quyền TP. Hà Nội đã tạo rất nhiều điều kiện cho các startup, cho các doanh nghiệp nước ngoài tới làm ăn tại Việt Nam. Tôi nghĩ đây là những chính sách rất tốt, thông qua các chính sách này khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam, qua đó chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ công nghệ với nhau”, Đại sứ chia sẻ.

Theo Đại sứ, 2 điều kiện để startup thành công bao gồm điều kiện nội sinh và điều kiện ngoại sinh. Điều kiện nội sinh là bản lĩnh và năng lực tự thân. Điều kiện ngoại sinh như: môi trường kinh doanh – dễ dàng tuyển dụng, dễ dàng gây quỹ cho dự án; dễ dàng truyền thông và làm cho hình ảnh của họ được quảng bá rộng rãi trên thị trường; phát triển dễ dàng các dự án; có thể cộng tác và kết nối với các startup khác tại Việt Nam và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Chính phủ Việt Nam nên làm gì để có nhiều startup thành công hơn nữa, ông Bertrand Lortholary cho biết, ông nhận thấy Việt Nam đã hội tụ đầy đủ các điều kiện nói trên. Chính vì vậy, trong thời gian qua đã có những startup Việt Nam thành công.

"Tuy nhiên, chúng ta muốn tăng tốc thành công của họ lên, Chính phủ phải làm sao để đẩy mạnh các điều kiện ngoại sinh vốn đã thuận lợi ngày càng thuận lợi hơn cho sự phát triển. Điều này tôi cho rằng không chỉ đúng với Việt Nam mà đúng cho toàn thế giới", ông nói. 

Ngài Đại sứ cho biết, cuối năm nay, Thủ tướng Pháp sẽ đến thăm Việt Nam, đặc biệt vào năm tới Tổng thống Pháp sẽ đến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước Pháp – Việt có nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao với tần suất cao như vậy. Điều này cho thấy quan hệ của hai nước trước đây đã rất tốt đẹp rồi, đồng thời thể hiện thiện chí chính trị thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa 2 bên.

Theo Bizlive

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ Pháp: “Việt Nam hội đủ các điều kiện để startup thành công" tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard