Khu đô thị Mỹ Phước 4 hoang vắng sau hơn 10 năm triển khai dự án
Trong khi khách hàng mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau hơn 10 năm mua đất thì phía công ty bất động của Becamex Bình Dương bóng chim tăm cá.
Doanh nghiệp “ôm” tiền khách hàng đi đầu tư dự án khác?
Sau nhiều năm tích góp được một khoản tiền tương ứng để mua một lô đất tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 của Công ty Cổ phần kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC, một công ty con của Tổng Công ty Becamex Bình Dương), người mua đã thanh toán đủ tiền theo yêu cầu nhưng hàng chục năm trời chỉ biết ngồi đợi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong vô vọng.
Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ - ảnh 1
Khu đô thị Mỹ Phước 4 vẫn án binh bất động sau 10 năm triển khai
Phản ánh với PV, ông L. cho biết sau gần 10 năm mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát (Bình Dương) của Công ty TDC đến nay ông vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Khi khách hàng đến phản ánh để đòi quyền lợi, phía chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng sau sẽ có, đến hẹn chưa có sổ lại tiếp tục hứa, cứ thế năm này qua năm khác họ chỉ nhận được lời hứa suông từ chủ đầu tư.
Tìm hiểu về lý do vì sao người mua đất tại đô thị Mỹ Phước 4 chưa có sổ đỏ, ông Phạm Danh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương cho rằng, việc chủ đầu tư chậm cấp sổ cho khách hàng vì còn vướng quy hoạch. Thêm nữa, cơn sốt đất tại dự án Mỹ Phước 4 không còn, khiến chủ đầu tư lơ là, ít mặn mà. Trong khi đó, phía doanh nghiệp lại dành vốn mang đi đầu tư các dự án khác.
“Việc khách hàng mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 chưa được cấp sổ vì nơi đây vướng quy hoạch. Cụ thể, tại thời điểm triển khai dự án, chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, sau đó có chủ trương mới buộc phải chuyển đổi từ quy hoạch 1/2000 sang thành quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, để đủ điều kiện cấp sổ buộc chủ đầu tư phải thay đổi lại quy hoạch, đồng nghĩa phải đáp ứng đủ các tiêu chí đặt đúng quy hoạch 1/500. Trong khi đó, để chuyển đổi quy hoạch không dễ và tốn kém kinh phí đầu tư hơn”, ông Danh cho biết.
Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ - ảnh 2
Cơn sốt đất qua đi cũng là lúc chủ đầu tư “lặn” đến nay hàng trăm khách hàng chưa nhận được sổ đỏ
Vị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới nếu kiểm tra lại thấy phía chủ đầu tư không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu, có thể dự án Mỹ Phước 4 sẽ bị thu hồi. Dù vậy, phía sở vẫn tạo điều kiện để cùng chủ đầu tư gỡ rối vì còn ràng buộc bởi quyền lợi của khách hàng. Ông Danh cho hay: “Liên quan đến dự án Mỹ Phước 4, chúng tôi đã họp bàn rất nhiều lần. Chúng tôi liên tục tiếp người dân đến phản ánh xung quanh việc mua đất chưa có sổ đỏ. Để giải quyết tình trạng này, tới đây phía sở sẽ tác động hơn nữa đến chủ đầu tư”.
Chủ đầu tư “sống chết mặc bay”
Trong bản hợp đồng mua bán đất thỏa thuận với khách hàng, sau khi khách hàng thanh toán 95% giá chuyển nhượng bất động sản thì Công ty TDC sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Chậm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày khách hàng thanh toán đủ tiền theo yêu cầu sẽ được cấp sổ.
Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế khi khách hàng đã đóng đủ tiền, sau 10 năm họ vẫn mòn mỏn đợi chờ cấp sổ. Thế nhưng, dù chậm trể bàn giao giấy chứng nhận, gây khó khăn cho khách hàng nhưng chủ đầu tư tỏ ra rất thờ ơ và đưa ra những lý do không thuyết phục khiến khách hàng hoang mang. Kể cả khi cơ quan báo chí đếnliên hệ với Công ty TDC về vấn đề bất cập trên, đơn vị này tỏ ra không có thiện chí trả lời kiến nghị của khách hàng.
Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ - ảnh 3
Dân mua đất dự án dở khóc dở cười trong khi chủ đầu tư vẫn thờ ơ
Khách hàng phản án rằng, phía chủ đầu tư sau khi tiếp nhận phản ánh không có câu trả lời thuyết phục mà chỉ cho biết vẫn đang tiến hành các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng này đến tháng nọ trong suốt nhiều năm khiến chúng tôi không còn tin tưởng. Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi đòi quyền lợi nhưng chỉ tốn thêm tiền mà việc vẫn không có hướng gì mới”, một khách hàng mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 bức xúc.
Trong khi đó, ông Ng.P.L (một khách hàng của Công ty TDC) nói: “Chúng tôi nói với chủ đầu tư rằng, nên đưa ra một hướng xử lý dứt điểm, một là thông báo dự án không cấp được sổ, hai là cấp vào một thời gian nào nhất định. Họ cứ hứa rồi thất hứa càng khiến chúng tôi bức xúc. Tôi cũng muốn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi nhưng vẫn doanh nghiệp “dở trò” rồi lại không được gì. Tôi thật sự thất vọng với Công ty TDC vì đã đặt niềm tin sai về họ”.
Theo tìm hiểu của PV, không chỉ ở dự án đô thị Mỹ Phước 4 khách hàng mua đất chưa được cấp sổ. Trước đó, một Công ty bất động sản khác thuộc Tổng công ty Becamex Bình Dương là Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ Thuật (Becamex IJC) sau khi triển khai dự án The Green River (tại phường Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) vào năm 2011 nhưng sau nhiều năm khách hàng mua đất vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Tiếp đến là dự án khu định cư Việt Sing của Công ty Becamex (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), khách hàng mua đất xong sau nhiều năm vẫn ngồi chờ cấp sổ.

Công ty mẹ Becamex "khủng" cỡ nào?

Becamex tiền thân là một công ty chuyên thu mua nông sản, được chuyển đổi sang mô hình Tổng công ty vào năm 2010. Bên cạnh lĩnh vực bất động sản - hạ tầng, Becamex còn đầu tư đa ngành vào nhiều lĩnh vực phụ trợ như trường đại học, bệnh viện, dược phẩm, công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng…

Thật không ngoa khi nói rằng, Becamex là "ông vua" sở hữu diện tích đất khu công nghiệp không chỉ lớn nhất Bình Dương mà còn lớn nhất cả nước với hơn 10.000ha. Đó là chưa kể Becamex còn có hơn 7.700ha đất đang lập thủ tục triển khai dự án.

Một trong những lĩnh vực đầu tư là cốt lõi của Becamex chính là phát triển khu công nghiệp và đô thị với thương hiệu như Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), Mỹ Phước (4.500 ha), Bàu Bàng (4.000ha). Không chỉ ở Bình Dương, VSSIP còn mở rộng các tỉnh như Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hải Phòng, thu hút trên 660 dự án với tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD.

Ở lĩnh vực bất động sản thương mại, Becamex cũng nắm trong tay hàng loạt dự án lớn như Becamex City Center (6ha) với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng; dự án Ecolakes Mỹ Phước (220ha) với tổng mức đầu tư gần 620 triệu USD mà Becamex nắm 45%; dự án Becamex Thuận An (190ha)... Đặc biệt, Becamex chính là đơn vị sở hữu Dự án Thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000ha với tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 hơn 200.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.

Xét riêng dư nợ tại các ngân hàng, Becamex IDC đang vay ngắn hạn tổng cộng 6.102 tỷ đồng và dài hạn 3.273 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty còn vay dài hạn 347 tỷ đồng từ các tổ chức khác và huy động 11.502 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại thông qua việc phát hành trái phiếu thường dài hạn.

Đáng chú ý, để có được số vốn hàng nghìn tỷ đồng, Becamex đã dùng hàng loạt khu đất có tổng diện tích tới 5.493.972 m2 (gần 5,5 km2) đất Bình Dương để thế chấp tại nhiều nhà băng khác nhau.

Các tài sản mà Becamex IDC dùng làm tài sản đảm bảo ngoài quyền sử dụng các lô đất còn khá đa dạng từ quyền kinh doanh và khai thác dự án, hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, quyền thu cổ tức, tài sản hình thành từ vốn vay... đến các khoản thu theo hợp đồng kinh tế. Thậm chí, Vietinbank chi nhánh Bình Dương còn cho doanh nghiệp này vay khoản tiền 230 tỷ đồng không cần tài sản đảm bảo.

Đứng đầu danh sách chủ nợ của Beamex IDC cũng chính là top 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Bình Dương (BIDV Bình Dương), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh Đồng Nai (Vietinbank Đồng Nai), sau đó là ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Bình Dương (Vietcombank Bình Dương).

Riêng BIDV Bình Dương đã cấp tín dụng tổng cộng hơn 8.700 tỷ đồng cho Becamex IDC. Số khu đất được cầm cố cũng thuộc hàng "khủng" với 4 khu tại TP mới Bình Dương, huyện Thuận An, huyện Bến Cát và TP.Thủ Dầu Một. Tổng diện tích 4 khu đất trên là 124.776 m2.

Hơn 1,5 triệu m2 quyền sử dụng đất tại khu công nghiệp Bàu Bàng và một số quyền sử dụng đất khác cũng được nằm tại Vietcombank Bình Dương, dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 600 tỷ đồng từ năm 2013, dùng để bù đắp chi phí đền bù giải tỏa KCN Bàu Bàng.

“Chaebol” kín tiếng…

Trước hàng loạt các dự án chủ đầu tư phân lô bán nền rồi không cấp sổ đỏ khiến khách hàng rất bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao các công ty trực thuộc Tổng Công ty Becamex đồng loạt không giữ lời hứa với khách hàng như thế vẫn được ưu ái thực hiện các dự án trọng điểm. Tại Bình Dương, Becamex được cho là “ông trùm” bất động sản vì hầu hết các dự án bất động sản nơi đây đều có mặt chủ đầu tư Becamex. Trong khi đó, các công ty bất động sản lớn nhỏ ở Bình Dương đều cho biết họ lấy nguồn dự án từ Becamex để bán lại.

Theo Báo Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết Đất hết sốt, chủ đầu tư “lặn”, khách hàng bơ vơ tại chuyên mục của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard