Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao dự án của Tân Hoàng Minh vi phạm tiêu chí chung mà mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra mà vẫn ẵm giải khu nhà ở đáng sống.

Tin tức chúng tôi đã đăng tải, tập đoàn Tân Hoàng Minh mới đây đã nhận giải “khu nhà ở đáng sống” tại lễ vinh danh giải thưởng Bất động sản Quốc gia 2018 cho dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu (Hà Nội).

Đáng nói, giải thưởng này đang không được công luận đồng tình vì Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng bị bêu tên vì khá nhiều sai phạm.

Dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã tìm hiểu các tiêu chí được ban tổ chức giải thưởng Bất động sản Quốc gia đặt ra để bình chọn các dự án tham gia dự giải. Theo đó, Theo quy định của ban tổ chức, để đạt giải thưởng, các tổ chức, cá nhân phải đạt các tiêu chí chung và riêng của hạng mục giải thưởng tương ứng.

Theo đó, 3 tiêu chí chung của giải thưởng là: Phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật có liên quan; Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định pháp luật về đất đai, về thuế; đạt mức độ hài lòng đa số của người dân trong và lân cận dự án/ công trình.

Dự án án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu

Xét theo tiêu chí chung mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra đối với hạng mục giải thưởng “khu nhà ở đáng sống” cho thấy, dự án án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu không đạt tiêu chí vẫn được trúng giải.

Cụ thể, dự án án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu không đạt tiêu chí chung là “phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật có liên quan” nhưng vẫn ngang nhiên “ẵm” giải. Theo tìm hiểu của PV, dự án này từng bị phát hiện có những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng.

Cụ thể, dự án xây dựng sai phép so với quy hoạch được duyệt, khi chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh tự ý xây thêm tầng lửng ngoài thiết kế được phê duyệt với diện tích gần 2.000 m2.

Tại thông cáo báo chí gửi đến các phương tiện thông tin đại chúng thời điểm đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thừa nhận vi phạm tại Dự án CT 1 Hoàng Cầu, doanh nghiệp đã tổ chức xây dựng thêm phần sàn với diện tích 1.759,7 m2 trong tầng 1. Phần diện tích xây thêm này chiếm tới 70% diện tích sàn tầng 1 và vượt quá quy định cho phép xây dựng tầng lửng không vượt quá 30% diện tích tầng 1 theo quy định.

D’. Le Roi Soleil - Quảng An

Dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. 


Cũng tại dự án này chủ đầu tư đã thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu theo quy định trước khi phê duyệt.Trên Zing News có thông tin dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An (ngã ba đường Xuân Diệu, Đặng Thai Mai - quận Tây Hồ) khi nghiệm thu, thanh toán đã tính sai khối lượng thi công. Ngoài ra, công trình cũng có sự sai khác giữa biện pháp thi công trong đề xuất kỹ thuật với "đề xuất tài chính dẫn đến việc thanh toán chưa đúng khối lượng thực tế thi công, giảm hơn 14 tỷ đồng.

Diện tích xây dựng của dự án là 4.046 m2, tương đương với mật độ 44%. Quy mô gồm hai tòa tháp căn hộ cao 25 tầng, một tòa tháp dịch vụ 8 tầng và 5 tầng hầm để xe, tổng số 498 căn hộ. Giá trên thị trường rao bán căn tại dự án này từ 80-100 triệu đồng/m2, diện tích dao động từ 83 – 333 m2

Tuy nhiên một số thông tin cho rằng trước đây dự án này từng bị nhiều khách hàng khiếu nại chủ đầu tư vì chậm tiến độ. Theo đó tên website của Công ty, dự án này được giới thiệu là đã khởi công và nhận đăng ký căn hộ từ ngày 4/7/2015, nhưng thực tế đến cuối tháng 2/2016 dự án thậm chí vẫn chỉ là khu đất trống, không có dấu hiệu khởi công xây dựng.

D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên

D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên từng phải trả lại tiền cho khách hàng vì chậm tiến độ.

Dự án D’. Palais de Louis – Nguyễn Văn Huyên cao 27 tầng nổi và 4 tầng hầm với tổng số 242 căn hộ. Dự án được xây dựng trên khu đất 4.791m2 mặt đường Nguyễn Văn Huyên.

Dự án được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2013. Vào năm 2011 Tân Hoàng Minh lần đầu mở bán căn hộ dự án này với mức giá lên tới 145 triệu đồng/m2. Khi đó đã có 39 khách hàng đặt cọc mua. Tiếp sau đó là đợt hai và đợt ba, tổng số căn hộ bán được là 60 căn.

Tuy nhiên do chậm tiến độ nên tới ngày 2/12/2014 phía Tân Hoàng Minh đã phải trả lại toàn bộ cho tiền đặt cọc cho khách hàng vì dự án có tiến độ "rùa bò".

Liên quan tới vấn đề này, PV đã liên hệ với tập đoàn Tân Hoàng Minh để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên câu trả lời vẫn đang được bỏ ngỏ bởi sự “im lặng” có chủ đích của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao dự án của Tân Hoàng Minh vi phạm tiêu chí chung mà mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra mà vẫn ẵm giải "Khu nhà ở đáng sống”?

PV (T/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Dự án nào cũng vi phạm: Vì sao Tân Hoàng Minh vẫn ẵm giải Quốc gia? tại chuyên mục của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard