Với những bước đi táo bạo của mình, GCAECO.VN được cho là sẽ trở thành cứu cánh cho nền nông nghiệp nước nhà, chấm dứt tình trạng phải “giải cứu nông sản”

Giải cứu nông sản, do đâu?

Trong 1,5 ngày thảo luận về kinh tế xã hội, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục được nhiều vị đại biểu Quốc hội quan tâm, yêu cầu Chính phủ giải trình rõ và tìm nguyên nhân khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng nông dân làm nông nghiệp vẫn còn nhiều nỗi lo, đó là chưa tạo được sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường.

“Công tác dự báo thị trường chưa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống phân phối chưa đồng bộ và hiệu quả. Thương hiệu nông sản xây dựng quá chậm. Các nước nhập khẩu luôn áp đặt các hàng rào kỹ thuật để gây khó cho sản phẩm của nước ta”, ông nói.

Tất cả những yếu kém này làm người sản xuất nông nghiệp luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng. Ông Xuân đề nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp nhanh chóng có giải pháp đúng, mạnh, đột phá về dự báo thị trường, liên kết trong chuỗi sản xuất và nhanh chóng xây dựng thương hiệu, để thực trạng này không còn lặp lại trong thời gian sắp tới.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nói rằng các cuộc giải cứu nông sản gần như năm nào cũng tái diễn, như giải cứu heo hơi đến dưa hấu, mía đường, khoai lang, thanh long và gần đây là củ cải, ớt, dưa chuột, hoa ly… khiến hàng vạn nông dân lao đao, thậm chí phá sản.

“Tôi tự hỏi tại sao chúng ta có nhiều hội nghị, hội thảo bàn cách giải quyết đầu ra cho nông sản mà chưa có bàn cách không giải cứu nông sản. Đó mới chính là giải pháp căn cơ lâu dài trong tiến trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp”, ông nói tại nghị trường.

Theo đại biểu, để không còn câu chuyện nông nghiệp giải cứu, nông nghiệp từ thiện, thì cần phải thực hiện hóa chỉ đạo của Thủ tướng. Từ chuyện chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Trong đó hướng tới xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản.

“Để chuyển được tuy duy như vậy không phải một hai mùa vụ, mà có thể triển khai được hoặc tự phát ở nơi riêng lẻ, ở từng địa phương, từng ngành hàng nông sản, mà rất cần một hệ thống chính sách hỗ trợ cho công nghệ bảo quản, chế biến, thương mại hóa sản phẩm, kết nối thị trường”, đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Báo Nhân Dân dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của việc phải “giải cứu nông sản” là do sản xuất phá vỡ quy hoạch khiến cung vượt quá nhu cầu và thiếu một chuỗi sản xuất bền vững.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - thừa nhận, những năm qua, dù đã có quy hoạch cho từng ngành nhưng vẫn xảy ra tình trạng người nông dân sản xuất tự phát, không theo quy hoạch. Người nông dân vẫn chủ yếu nhìn nhau để sản xuất chứ không theo tín hiệu của thị trường và đôi khi phớt lờ khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng: “nền sản xuất nông nghiệp của chúng ta phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mùa vụ. Sản xuất thì theo mùa vụ mà tiêu dùng lại quanh năm nên vào những thời điểm chính vụ, cung tăng mà cầu không tăng, dẫn đến dư thừa”. Đó chính là việc thiếu một chuỗi sản xuất bền vững.

Thương mại điện tử và Blockchain chính là lời giải

Tựu chung lại, có thể thấy, mất cân đối cung – cầu và thiếu đầu ra cho nông sản chính là những vấn đề nổi cộm nhất của nền nông nghiệp ở nước ta hiện nay. Thêm nữa là chúng ta đang “thua trên chính sân nhà” khi người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin với các mặt hàng nông sản vì “không sạch”. Điều này lại đặt ra bài toán là làm thế nào để các biện pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm phát huy đúng tác dụng mà nó cần phải có?

Tất cả sẽ được giải quyết nhờ công nghệ Blockchain được ứng dụng trên sàn Thương mại điện tử giao dịch nông nghiệp sạch toàn cầu http://gcaeco.vn (GCAECO.VN) của Công ty Cổ phần Kết nối Thanh toán toàn cầu (GPC).

GCAECO.VN sẽ cho phép người mua có thể đặt hàng với người nông dân trước khi họ bắt tay vào gieo trồng nông sản nhờ vào các hợp đồng thông minh (Smart Contract). Cách thức này đang đi ngược lại tất cả các phương thức giao dịch từ trước đến nay nhưng lợi ích của nó là không thể phủ nhận.  Đầu tiên, nó sẽ đảm bảo rằng nông sản của người nông dân sẽ được GCAECO.VN bao tiêu về đầu ra ngay từ khi chưa sản xuất thay vì thu hoạch xong mới vất vả tìm kiếm người mua. Và thay vì phải qua tay nhiều thương lái trng gian dẫn đến tình trạng bị ép giá thì hình thức  bán hàng qua GCAECO.VN  cho phép người nông dân tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. Thứ hai, người nông dân có thể điều chỉnh sản lượng nông sản sẽ được sản xuất dựa vào số lượng được đặt hàng. Nói cách khác chính là việc cân đối cung – cầu để đảm bảo lượng nông sản được đưa ra thị trường là vừa đủ hay sản xuất theo quy hoạch, nhờ vậy sẽ không có chuyện bị rớt giá thảm hại. Thứ hai là các điều khoản được ký kết trong hợp đồng thông minh sẽ không thể bị sửa đổi hay can thiệp bởi bất cứ bên nào nhờ công nghệ Blockchain, nhờ vậy nó cho phép hai bên có thể giao dịch mà không cần có sự tin tưởng lẫn nhau.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất mà GCAECO.VN mang đến cho người dùng đó là tính năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm được ứng dụng công nghệ Blockchain. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm không còn là một khái niệm mới, người ta đã biết đến nó từ lâu bằng việc quét mã QR-code qua app điện thoại. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất cứ của hàng hóa chứ chưa thể cho biết chi tiết về quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến… Nhưng vì người ta có thể thay đổi tùy ý những thông tin này nên thậm chí, nó còn được đem ra để mua bán. Trong khi đó, giá trị của công nghệ Blockchain là không thể làm giả, không thể can thiệp. Đó chính là lý do mà GCAECO.VN quyết tâm ứng dụng công nghệ này vào việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng các loại nông sản được bày bán trên GCAECO.VN khi đã có tính năng này. Từ quá trình nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến đến bảo quản, tất cả sẽ được ghi lại như một cuốn nhật ký gửi đến tận tay người tiêu dùng. Còn về phía nhà sản xuất, uy tín của họ cũng được GCAECO.VN đảm bảo vì sẽ không có đất diễn cho “hàng giả, hàng nhái” cũng nhờ tính năng truy xuất nguồn gốc được ứng dụng công nghệ Blockchain.

Đây quả thật là những bước đi mang tính đột phá của GPC và nó hứa hẹn sẽ là “cứu cánh” để mang lại những khởi sắc cho nền nông nghiệp nước nhà trong tương lai.

Theo DNVN

Bạn đang đọc bài viết GCAECO.VN: “Cứu cánh” cho nền nông nghiệp nước nhà? tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard