Người Nhật phải nộp thuế từ 5 đến 50% cho khoản thu nhập từ tiền ảo nên thu ngân sách của nước này cũng được cải thiện.

Hơn 331 nhà đầu tư khai báo kiếm được hơn 100 triệu yen (khoảng gần 1 triệu USD) mỗi người nhờ mua bán Bitcoin và các loại tiền ảo khác năm 2017, theo thông tin Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản vừa công bố.

Đây là một nguồn thu thuế mới trị giá hàng tỷ yen của Chính phủ nước này. Tuy nhiên, Nhật Bản có thể vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa báo cáo số tiền họ kiếm được từ tiền ảo.

“Chúng tôi nghĩ nhiều người có thể kiếm được cao hơn 100 triệu yen. Chúng tôi đang trong quá trình xem xét liệu họ có giấu thu nhập từ tiền ảo hay không”, một quan chức tại cơ quan thuế Nhật Bản cho hay.

Giới chức Nhật ban hành quy định mới về thuế thu nhập tiền ảo từ cuối năm 2016. Nhờ bổ sung loại thuế này, khoản thu thuế từ "danh mục hỗn hợp" đã tăng 30 tỷ yen năm 2017, hơn 50% so với năm trước đó. Khung thuế cao nhất cho thu nhập từ tiền ảo lên đến 55% nhưng một số trường hợp cũng có thể chỉ phải nộp khoảng 5%.

“Nhiều người hưởng lợi nhờ tiền ảo năm ngoái nhưng cũng không ít tái đầu tư và mất tiền khi thị trường suy thoái. Tôi nghĩ có người có thể còn không đủ khả năng nộp khoản thuế này”, Yasuhiko Sugiyama – một kế toán am hiểu về tiền ảo nhận định. Sugiyama cũng cho rằng, rất khó để tính toán chính xác thu nhập và kê khai thuế của các nhà đầu tư cực giàu có tại Nhật.

Theo Japantimes

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm người Nhật kiếm gần triệu USD từ tiền ảo tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard