CBOE đã chứng khiến khối lượng giao dịch tăng cao nhất từ trước đến nay đối với Hợp đồng tương lai Bitcoin

Đến tháng 5/2018, gần 680.000 hợp đồng đã được giao dịch kể từ khi ra mắt, đại diện giá trị hơn $6,85 tỷ. Giá cho một khoản thanh toán là $8.238,49. Đó là tất cả những tin tốt, nhưng tăng trưởng khối lượng giao dịch đối với các Hợp đồng tương lai XBT không quá lớn. Đồng thời, giá Bitcoin cũng không tăng trưởng tương ứng.

Tuy nhiên vào cuối tháng 4, CBOE đã chứng khiến khối lượng giao dịch tăng cao nhất từ trước đến nay đối với Hợp đồng tương lai Bitcoin. Trong cùng thời gian đó, CBOE thông báo họ muốn giảm số lượng hợp đồng tương lai Bitcoin từ 10 điểm ($10) xuống 5 điểm ($5). Một lá thư đề xuất sửa đổi đã được gửi đến Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) vào ngày 17/4, dự kiến sẽ có hiệu lực sau ngày 1/5, mặc dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Mặc dù việc thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng đến các giao dịch cá nhân, đây lại là một động thái quan trọng. Dong Yanfgan, đồng sáng lập của ZAN Chain cho biết hiệu quả của việc BTC giảm giá mỗi hợp đồng tương lai sẽ làm tăng số lượng tham gia thị trường và cải thiện cạnh tranh. Ông lưu ý rằng quyết định CBOE bắt đầu nghiên cứu sự thay đổi này được dữ liệu của các công ty hỗ trợ kể từ khi hợp đồng này được công bố hồi tháng 12 năm ngoái.

“Tôi tin rằng tác động của việc giảm giá bitcoin đối với mỗi hợp đồng tương lai sẽ làm tăng số lượng tham gia thị trường và cải thiện mức độ cạnh tranh. Đây là mục tiêu chính của CFE để thúc đẩy sự thay đổi này”, ông Yangfan chia sẻ.

Mathias Goldmann, cố vấn cho Constellation, một nền tảng mở rộng cho thấy vẫn chưa có nhiều khối lượng giao dịch đối với hợp đồng tương lai Bitcoin trên CBOE, cũng như không thu hút được sự chú ý nhiều như một số người hi vọng khi thị trường này mới bắt đầu.
“Khối lượng giao dịch dao động xấp xỉ 50-100 triệu USD mỗi ngày. Do tổng lượng vốn hoá của BTC khoảng 145 tỷ USD và khối lượng giao dịch của riêng BTC hôm nay là 6,6 tỷ USD. Con số này vẫn khá nhỏ. So với khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai S&P hàng ngày, hợp đồng tương lai BTC chỉ chiếm dưới 5% khối lượng giao dịch trên CBOE."

Goldmann tin rằng việc giảm mức tăng tối thiểu phục vụ hai mục đích: giá cả trở nên chính xác hơn và vì vậy dịch chuyển dần về giá trị cơ bản của tài sản đó. Điều này khiến việc khám phá về giá chính xác hơn. Ông cho rằng yêu cầu này có thể đến từ những nhà đầu tư tổ chức hi vọng thu hẹp các khoản tăng giá.
“Hầu hết các khoản tăng giá trong tương lai dao động quanh vài cent, khoảng 25,50 cent. Ví dụ, sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin cổ điển và truyền thống hơn như Bitmex hay OKcoin, hợp đồng tương lai BTC đã được định giá mức tăng là $1. Nói chung, giá tăng dần có nghĩa là mức chênh lệch thấp hơn. Điều này có khả năng thu hút những người mới tham gia thị trường và lượng tiền mới vào thị trường này."

Minh bạch, thanh khoản và giá hiệu quả

Giảm giá điểm vào của hợp đồng tương lai Bitcoin cũng có thể đẩy giá cao hơn trong ngắn hạn, quan điểm được chỉ ra bởi Gabriele Giancola, đồng sáng lập và CEO của hệ sinh thái điểm tích luỹ trên nền tảng Blockchain qiibee. Tuy nhiên, ảnh hưởng dài hạn về giá thì khó dự đoán hơn. Tuy nhiên, giá Bitcoin tăng thậm chí trong ngắn hạn sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thị trường chấp nhận nó như là một tài sản hợp lệ.

Việc giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin thành công diễn qua thông qua các sàn giao dịch công cộng, uy tín và được quản lý khiến nhà đầu tư nào trước đây hoài nghi về việc thiếu rào cản pháp lý cảm thấy tự tin hơn khi đầu tư.

Cũng có niềm tin rằng hợp đồng tương lai Bitcoin cung cấp tính minh bạch, thanh khoản và định giá hiệu quả đối với ngành, cho phép nhà đầu tư đầu cơ vào Bitcoin mà không thực sự sở hữu đồng tiền đó. Trong khi Bitcoin vẫn chưa được kiểm soát, hợp đồng tương lai Bitcoin đã được giao dịch trên các sàn giao dịch được điều chỉnh. Đây là thông tin tốt đối với những quan ngại về rủi ro liên quan đến quy định vẫn còn lỏng lẻo của lĩnh vực này.

Đây là quan điểm của Giancola rằng các lựa chọn giá trong dài hạn đã được nhà đầu tư bỏ phiếu tín nhiệm cho nền kinh tế “tiền ảo”, mở đường cho biến động thị trường thấp hơn. Điều này sẽ tiếp tục tăng đầu tư theo thời gian. Vì vậy, động thái của CBOE khi giảm giá hợp đồng tương lai Bitcoin là bước tiến quan trọng để đảm bảo rằng Bitcoin trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn.

Không phải ai cũng đồng tình với việc này. Rob May, CEO của BotChain, cơ quan đăng ký nhận dạng phi tập trung cho các bot chia sẻ rằng còn quá sớm để đánh giá tầm quan trọng của động thái này, đặc biệt xét về tác động toàn ngành. Tuy nhiên, ông thấy yêu cầu giảm số lượng tối thiểu sẽ phản ánh thanh khoản thị trường đang phát triển nhanh chóng.

 

Vẫn đang là đường cong học tập

Eiland Glover, CEO và đồng sáng lập của Kowala, một đồng tiền mã hóa tự động ổn định, cũng tin rằng sự thay đổi này sẽ làm tăng giao dịch. Như Glover nhìn thấy, sàn CBOE vẫn đang theo dõi Bitcoin. Từ khi hợp đồng tương lai Bitcoin lên sàn vào tháng 12, CBOE có thể thu thập dữ liệu ngay cả khi họ vẫn đang tiếp tục điều chỉnh các chi tiết. Dự kiến họ sẽ tiếp tục xem xét kết quả để xem những gì vẫn cần phải được thay đổi.

PV

 

 

Bạn đang đọc bài viết Liệu việc giảm giá Hợp đồng tương lai Bitcoin trên CBOE sẽ thay đổi cuộc chơi? tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard