Bitcoin đã chứng minh là không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mà không bị lệch so với tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về "hệ thống tiền mặt điện tử kiểu ngang hàng".

Nó được dự định cung cấp phương tiện thanh toán nhanh chóng, an toàn và không tốn kém mà không sử dụng hệ thống tài chính truyền thống. Ngày nay, nó vẫn chỉ quản lý một tỷ lệ nhỏ các lưu lượng truy cập của, ví dụ như Visa hay Mastercard, nhưng đã trở nên chậm chạp và rất tốn kém.

Giải quyết vấn đề nhân rộng bitcoin đã trở thành mối quan tâm chính của các nhà phát triển. Nhưng vấn đề đã trở nên khó xử.

Bây giờ, làm cho một đức hạnh ra khỏi điều cần thiết, tiếng vo vo là bitcoin là "vàng kỹ thuật số." Hạn chế của nó là 21 triệu bitcoins làm cho nó trở thành một chiếc neo lý tưởng cho một hệ thống tài chính cứng rắn tương tự như một tiêu chuẩn vàng nghiêm ngặt. Một hệ thống thanh toán mới có thể được xây dựng trên nó.

Vấn đề là, không thể có sự phân cấp đầy đủ, nguồn cung tiền cố định và thanh khoản đủ cho một hệ thống thanh toán hiệu quả. Đây là "trilemma" của bitcoin.

Tiền bất động sản

Theo tiêu chuẩn vàng của trước đây, không có trilemma. Họ luôn tập trung.

Ví dụ, tiêu chuẩn vàng cổ điển của thế kỷ 19 là thời kỳ hoàng kim của Đế quốc Anh, mà vào thời điểm đó chiếm một phần ba toàn cầu. Bảng Anh là đồng tiền của thương mại quốc tế, và nó đã được hỗ trợ bởi vàng.

Countries in the empire were forced to the gold standard by the British government; Country outside the empire took the gold standard, or even took the pound as their currency, because it made trade much easier.

Trong trung tâm của trang web, Ngân hàng của Anh đã quản lý cả giá phát hành vàng và bảng Anh. Đây là hệ thống tài chính tập trung nhất kể từ Đế chế La Mã.

Nhưng đối với bitcoin, thực tế là nó được thiết kế như là một hệ thống phân quyền có nghĩa là cái gì khác phải cung cấp. Và đầu mối là giá cả tăng nhanh của nó.

Bitcoin đang trở nên không thông dụng

Sự thiếu thanh khoản của Bitcoin là do sự kết hợp độc hại của nhu cầu cao, tích trữ và sự khan hiếm được thiết kế. Sự tăng giá nhanh chóng cho thấy mua hàng đã tăng lên nhiều hơn doanh thu. Ngày càng có nhiều người mua bitcoin với hy vọng kiếm được tiền khi giá cả tăng lên, trong khi những người đã sở hữu máy bitcoins đang giữ cho Dear Life với cùng một lý do.

Mọi người cũng không muốn chi tiêu bitcoins của họ, bởi vì tăng giá nhanh chóng có nghĩa là họ phải đối mặt với chi phí cơ hội rất lớn.

Và mặc dù bitcoins vẫn đang được khai thác, tỷ lệ mà chúng được khai thác là không có đủ gần để đáp ứng nhu cầu - và dù sao, thợ mỏ cũng có thể HODL bitcoins của họ.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch gia tăng đang gây tắc nghẽn mạng. Bitcoin không có phương tiện điều chỉnh công suất nào khác với xác minh khẩu phần. Người khai thác mỏ xác minh các giao dịch với mức phí cao hơn nhanh hơn những người có lệ phí thấp hơn. Những ai muốn xác minh nhanh (gần như mọi người, kể từ khi giá của Bitcoin tăng lên quá nhanh) sẽ phải trả lệ phí cao hơn. Những người không muốn trả lệ phí cao hơn phải đợi lâu hơn cho các giao dịch của họ để giải quyết.

Sự phổ biến của Bitcoin có nghĩa là cả hai phí giao dịch cao hơn và thời gian thanh toán chậm hơn. Các tính năng thiết kế để ngăn chặn nó đến một kết thúc siêu lạm phát đang lái nó theo hướng giảm phát điện lưới. Khi Người Kinh doanh hỏi, điều gì trên trái đất là điểm của tiền mà bạn không thể chi tiêu và không thể chuyển sang bất cứ thứ gì khác?

Nhưng có một cách để giải quyết vấn đề này? Những người thông minh làm việc trên Mạng Lightning nghĩ như vậy. Giải pháp của họ là thực hiện hầu hết các giao dịch off-chain và chia sẻ thanh khoản qua mạng.

Cung thiếu hụt

Sét là một mạng lưới phân cấp của các kênh thanh toán bitcoin được tài trợ trước, ngoài bitcoin bitcoin. Các giao dịch chiếu sáng thường nhỏ, và hầu hết không được phát sóng tới blockchain. Vì vậy, chúng nên nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với giao dịch bitcoin trên chuỗi.

Giả sử có đủ người mở các kênh thanh toán Lightning, cuối cùng sẽ có một khoản thanh khoản thanh khoản lớn bitcoin phân phối qua mạng. Câu hỏi là, làm thế nào để cho phép nó được chia sẻ.

Các nhà phát triển sét đang thiết kế một cơ chế định tuyến xác định các nút mạng nào có đủ tiền để thực hiện thanh toán, tính toán tuyến đường ngắn nhất có thể đến đích thanh toán qua các nút đó và gửi thanh toán. Nếu hoạt động này, nó sẽ giải quyết trilemma bitcoin.

Nhưng nó không chắc chắn rằng nó sẽ làm việc. Có hai vấn đề tiềm ẩn.

Thứ nhất là các kênh tiền được tài trợ trước của Lightning liên kết các khoản tiền có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Vì lý do này, mọi người có thể chọn giữ cân bằng rất thấp trong các kênh Lightning của mình, chiếm ưu thế hơn so với việc điều chỉnh cân bằng không thường xuyên.

Và thứ hai là kênh tài chính thay đổi liên tục. Thông thường, mọi người sẽ tài trợ kênh của họ, sau đó trả dần dần số dư. Ngay sau khi tài trợ, có thể có một sự cân bằng khá lớn, nhưng chỉ vài ngày sau đó, sự cân bằng có thể đã giảm đáng kể.

Nếu nhiều người cùng nhau kênh vào cùng một khoảng thời gian - ví dụ: nếu người ta trả tiền cho các kênh của họ vào ngày trả lương, sau đó trả cho họ trong tháng tiếp theo, thì thanh toán qua mạng có thể thay đổi đáng kể. Điều này có nghĩa là, đôi khi, đặc biệt đối với các khoản thanh toán lớn hơn, có thể khó khăn hoặc thậm chí không thể tìm được đường thanh toán.

Do đó, Lightning có thể chứng minh là không thanh khoản như bitcoin.

Vấn đề thiếu thanh khoản của Lightning có thể được giải quyết bằng cách tạo ra các kênh thanh toán lớn được giữ nguyên và được tài trợ đầy đủ ở mọi thời điểm, do đó chúng luôn có sẵn để định tuyến thanh toán. Nhưng điều này có nghĩa là Lightning không được phân quyền hoàn toàn.

Các kênh "trung tâm" như vậy sẽ hiệu quả hơn cho thanh toán, nhưng chúng sẽ là một nam châm cho kẻ trộm và điểm yếu của mạng. Nếu một người rơi xuống, một khoản thanh toán khủng khiếp có thể bị gián đoạn.

Việc thay thế sẽ là để cho phép các kênh tạm thời thâm hụt khi thanh toán đi qua. Điều này sẽ đảm bảo thanh toán luôn ổn định.

Nhưng vì nó là khoản cho vay dự trữ phân đoạn có hiệu quả nên nó sẽ vi phạm nguyên tắc bitcoin "tiêu chuẩn vàng". Nếu vàng cần để thanh toán các khoản thanh toán, và bạn không có đủ vàng, bạn không thể thanh toán các khoản thanh toán. Đó là cách mà một chuẩn vàng hoạt động. Đó cũng là lý do tại sao nó không thành công.

Dĩ nhiên là Lightning vẫn là một công việc đang tiến triển. Nhưng hiện tại, thật khó để biết được nó có thể giải quyết được vấn đề ba cạnh của bitcoin như thế nào.

PV

Bạn đang đọc bài viết Mạng lưới Lightning không thể giải quyết Quy mô của Bitcoin 'Trilemma' tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard