Đây là ý kiến chuyên môn của Jeffrey Tucker, Tổng biên tập tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ. Tucker quan điểm rằng việc coi máy tính lượng tử là mối đe dọa tiềm ẩn đối với bitcoin và các ứng dụng Blockchain khác là do sợ hãi và thiếu hiểu biết.

Trả lời cho cả hai kịch bản trên, câu trả lời là không, xét trên khả năng của máy tính lượng tử hiện tại. Cơ sở hạ tầng lượng tử hiện tại hỗ trợ tốc độ xử lý tương đối thấp so với mức cần thiết để thực hiện một công việc cực kỳ phức tạp như phá khóa mã hóa trong một khoảng thời gian ngắn. Trong 10 năm nữa, có khả năng phần cứng sẽ cho phép tốc độ xử lý lên tới 100GHz, nhưng đồng thời, phần cứng ASIC cũng sẽ tiếp tục phát triển và cải thiện trong khoảng thời gian đó.

Nói cách khác, bất kì lợi thế nào mà máy tính lượng tử theo lý thuyết đáng lý ra nên có lại bị giới hạn bởi trình độ công nghệ hiện nay và sự tiến bộ không ngừng của Blockchain. Thứ công nghệ mà có thể phá được Blockchain của ngày nay, vẫn còn cách ngày phát triển thành công đến tận 10 năm nữa, và ngay từ khi ra đời thì nó đã lạc hậu.

“Đòn hoả mù”

Cả Tiến sĩ Brennen lẫn ông Tucker đều đồng tình là tuy đúng là có mối đe doạ bảo mật được đặt ra bởi máy tính lượng tử đối với Blockchain, ít nhất là trên giấy tờ, nhưng đa phần nỗi sợ hãi này đã được kích động bởi nghệ thuật “giật tít” của giới truyền thông và những tin đồn sai sự thật. Quan điểm cá nhân của Tucker là, tranh luận về khả năng tạo nên hiểm hoạ đáng kể lên Blockchain rốt cuộc chỉ là một chiêu trò nhằm đánh lạc hướng cộng đồng tiền điện tử, làm họ xao nhãng khỏi những khía cạnh mà đáng ra nên được chú trọng đến. Xin được trích lại lời ông:

“Nỗi lo lượng tử đến Bitcoin đa phần chỉ là một đòn hoả mù, không hoàn toàn sai nhưng chỉ là một khía cạnh có thể khắc phục được, đặc biệt là với sự lớn mạnh không ngừng của mạng lưới công nghệ đằng sau đồng tiền điện tử này cộng với động lực to lớn là phải cung cấp các phương án bảo mật tốt nhất có thể cho nó.”

PV

Nỗi lo sợ phổ biến về sự gia tăng không ngừng của máy tính lượng tử và các tác động của nó tới công nghệ Blockchain là sai lầm và đang bị thổi phồng quá mức.

Đây là ý kiến chuyên môn của Jeffrey Tucker, Tổng biên tập tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ. Tucker quan điểm rằng việc coi máy tính lượng tử là mối đe dọa tiềm ẩn đối với bitcoin và các ứng dụng Blockchain khác là do sợ hãi và thiếu hiểu biết.

Trong thực tế, ông nói, toàn bộ nền tảng của công nghệ Blockchain là các giải pháp nguồn mở cho các vấn đề bao gồm các mối đe dọa bảo mật có thể xảy ra do máy tính lượng tử, và điều này làm cho mạng Blockchain vượt trội hơn các mạng và nền tảng tập trung khác. Nhấn mạnh rằng bất kỳ rủi ro an ninh tiềm ẩn nào đều có thể giải quyết được, Tucker tham khảo một bài nghiên cứu do Tiến sĩ Gavin Brennen, một nhà vật lý lượng tử tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, một cơ quan uy tín trên toàn cầu về chủ đề tính toán lượng tử.

“Vẫn còn một chặng đường dài”

Nghiên cứu của Tiến sĩ Brennen phân tích các mối đe dọa được đặt ra bởi máy tính lượng tử tiên tiến đối với công nghệ Blockchain thông qua các cách mà nó có thể chiếm đoạt Blockchain: từ việc tập trung hoá sức mạnh băm của mạng lưới, cho đến phá được chìa khoá mã hoá – thứ duy nhất bảo vệ an ninh cho người dùng Blockchain. Kết quả tổng hợp các dữ liệu chỉ ra là thứ máy tính lượng tử mà ta hình dung và công nghệ máy tính lượng tử ở thời điểm hiện tại vẫn còn cách xa nhau rất nhiều.

PV

Bạn đang đọc bài viết Máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực sự” đối với Bitcoin và Blockchain tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard