Cảnh sát Nam Phi đang điều tra cáo buộc về một vụ gian lận đầu tư tiền điện tử, theo thông tin ban đầu, hơn 28.000 nhà đầu tư được cho là đã mất khoảng 1 tỷ RAN (2.000 tỷ đồng).

Lừa đảo Ponzi quy mô lớn – Kẻ cầm đầu chạy trốn, người ở lại phủi bỏ trách nhiệm

Hawks, một đơn vị điều tra của Tổng cục Điều tra Tội phạm ưu tiên của Nam Phi (DPCI), đã đề cập đến trường hợp lừa đảo của Công ty Thương mại BitCaw.

“Những người tham gia BitCaw được các đại lý cam kết mức lãi suất sinh lời lên đến 2%/ngày, 14%/tuần và 50%/tháng. Thanh toán vào mỗi thứ Hai hàng tuần. Một số nhà đầu tư được trả tiền theo thỏa thuận. Tuy nhiên, các khoản thanh khoản bất ngờ dừng lại.”

Dựa trên những lời hứa phi thực tế này, và năm ngoái công ty marketing SEO Park đã cảnh báo trường hợp của BTC Global là Ponzi lừa đảo và dự báo những thua lỗ đối với các nhà đầu tư tham gia.

BitCaw Trading đã phủ nhận sự liên quan với nói với BTC Global, thanh minh với Bloomberg rằng:

“BitCaw Trading không quản lý tiền của bên thứ ba hoặc cung cấp bất kỳ hình thức đầu tư nào. Chúng tôi cảm thấy sốc khi bị cáo buộc lừa đảo.”

Theo trang web của BTC Global, BitCaw đã đổ lỗi cho một cựu thành viên quản trị về những khoản thanh toán đột ngột chấm dứt, thậm chí công ty còn cho hay không biết người này đang ở đâu.

“Chúng tôi cũng sốc và tức giận như mọi người. Nhưng tất cả chúng ta đều biết những rủi ro liên quan đến quỹ tiền với Steven. Tất cả chúng tôi đều tin tưởng Steven. Và tất cả chúng tôi gửi tiền cho anh ta một cách độc lập. Cho đến khi Steven Twain trở mặt hoặc bị vạch trần thì đội ngũ đã không thể làm gì nữa … ”

Nhà đầu tư được kêu gọi lên tiếng tố cáo

Vị trung úy của Hawks, Yolisa Matakata, kêu gọi nhà đầu tư bị ảnh hưởng tiếp tục tố cáo mạnh mẽ để cảnh báo với hàng nghìn người khác chưa hay biết tiền của họ đã mất trắng.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương của Nam Phi đã gọi những đồng tiền điện tử là “Cyber-Token” vì chúng “không đáp ứng các yêu cầu về tiền bạc”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã tích cực hơn khi giáo dục nhà đầu tư chống lại gian lận liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là ICO.

Mới đây nhất, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra một trang web cung cấp cho giới đầu tư thông tin về các xác định và phòng tránh các âm mưu lừa đảo của những thương vụ ICO.

PV

Bạn đang đọc bài viết Nam Phi: Lừa đảo Ponzi quy mô lớn, 28.000 nhà đầu tư sa bẫy với số tiền lên tới 2.000 tỷ đồng tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard