Ngân hàng Trung ương Nga phát hành một báo cáo vào ngày 30/05 nói rằng tài sản mã hóa hiện không đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu vì khối lượng giao dịch toàn cầu còn rất thấp.

Báo cáo nghiên cứu nói rằng thay vì thuật ngữ “tiền mã hóa”, Hội đồng ổn định tài chính đề xuất sử dụng thuật ngữ “tài sản mã hóa”, là tài sản tài chính dựa trên việc áp dụng sự mã hóa và công nghệ sổ cái phân tán.

Theo báo cáo, tài sản mã hóa không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu bởi vì hiện tại khối lượng giao dịch tài sản mã hóa rất thấp so với quy mô của hệ thống tài chính toàn cầu. Mối quan hệ của phân khúc này với hệ thống tài chính là không đáng kể.

Bài báo nói rằng tài sản mã hóa có thể tạo ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong trường hợp thị trường tăng trưởng hơn nữa, với sự tham gia quy mô lớn của các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, ngân hàng và những người chơi khác trên thị trường. Theo báo cáo của ngân hàng trung ương, sự biến động giá mạnh mẽ của tài sản mã hóa ngăn cản chúng trở thành một tiêu chuẩn đáng tin cậy về giá trị, phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị.

Ngoài ra, bài báo phác thảo một số rủi ro liên quan đến đầu tư vào tài sản mã hóa, bao gồm việc thiếu sự đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, rủi ro trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, thiếu thanh khoản thị trường.

Đầu tháng này, Chính quyền Nga đã thông qua luật mới để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền mã hóa. Luật xác định tiền mã hóa và các token là tài sản, đặt ra các đặc tả để tương tác với công nghệ liên quan đến tiền mã hóa và blockchain.

Tuần trước, ngân hàng Sberbank CIB của Nga và Trung tâm lưu ký quốc gia đã công bố thí điểm ICO đầu tiên của quốc gia. Người đứng đầu ngân hàng Sberbank CIB Igor Bulantsev cho biết ngân hàng coi thị trường ICO của Nga là “có triển vọng cao”, nhấn mạnh rằng nhiều khách hàng của ngân hàng “quan tâm đến cách gây quỹ mới này”.

PV

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng tài sản mã hóa không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard