Plasma sẽ Ngăn chặn giao dịch Crypto Từ  Hacked

Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum, gần đây đã đề xuất một giải pháp nhân rộng mới được gọi là Plasma Cash. Plasma Cash là một mô hình mở rộng của mô hình Plasma và đang được cùng phát triển bởi Vitalik Buterin, Dan Robinson, và Karl Floersch.

Plasma là gì?

Plasma được tạo ra như là một giải pháp mở rộng quy mô blockchain trên chuỗi bởi nhà phát triển Buterin và nhà phát triển Mạng lưới ánh sáng, Joseph Poon vào tháng 8 năm 2017. Ý tưởng đằng sau plasma là để có một dây chuyền chính và trên đó là một hợp đồng plasma. Trong hợp đồng plasma, nhà khai thác xuất bản một Merkle root, một cây giao dịch. Một số cấu trúc này tạo thành một khối plasma duy nhất. Một người sử dụng cá nhân của bất kỳ hệ thống plasma đặc biệt nào sẽ cần phải tải về và xác thực tất cả các khối plasma cùng với tất cả các dữ liệu tồn tại trong hệ thống plasma đó. Plasma được coi là chỉ cải tiến khả năng mở rộng biên, mặc dù người dùng chỉ cần tải về các chuỗi plasma mà họ quan tâm.

Đưa ra ví dụ về trao đổi cryptocurrency về lý thuyết có thể xử lý 500.000 giao dịch một giây, Buterin nói rằng do có quá nhiều giao dịch, cây Merkle sẽ có nhiều nhánh hơn bình thường. Mỗi người dùng sẽ phải tải thêm dữ liệu ngay bây giờ để ghi lại toàn bộ cây Merkle. Quá trình như vậy sẽ kéo dài và rất chậm. Đây là nơi tiền mặt của Plasma giúp giải pháp cân bằng tốt hơn.

Làm thế nào Plasma Cash Trợ giúp?

Trong mô hình mở rộng tiền mặt Plasma, mỗi khoản tiền mặt có một ID duy nhất liên quan đến cryptocurrency. Không thể sáp nhập hoặc chia cổ xu. Nó cũng tương tự như việc có đồng tiền của các mệnh giá khác nhau. Một giao dịch chi tiêu một xu cần phải được bao gồm trong các vị trí trong cây Merkle tương ứng với đồng tiền ID. Điều này bây giờ có thể hữu ích trong trường hợp trao đổi cryptocurrency. Một người dùng bây giờ không còn cần phải tải về toàn bộ lịch sử chặn. Thay vào đó, họ chỉ cần tải về chi nhánh có ID duy nhất của đồng xu kỹ thuật số của họ. Cryptocurrencies được phân bổ các vị trí trong cây Merkle dựa trên chuyển đổi nhị phân tương đương của ID số đó sẽ được tạo ra cho tiền xu số.

Giải thích thêm về lợi ích của Plasma Cash, Buterin cho biết:

"Số lượng dữ liệu mà khách hàng cần để xử lý đi xuống và người sử dụng không cần phải tải toàn bộ chuỗi plasma nhưng chỉ có chuỗi plasma tương ứng tại một chỉ mục cụ thể mà họ muốn biết. Đối với mỗi khối duy nhất trong chuỗi plasma, bạn cần trong khối nếu có một giao dịch chi tiêu tiền xu lịch sử chuyển tiền của đồng xu là cần thiết. "

Một tài sản khác của việc sử dụng công nghệ Cân bằng Tiền mặt của Plasma là blockchain không cần phải xác minh các giao dịch. Một khi giao dịch đã được gửi trên blockchain, các đồng xu kỹ thuật số được chuyển giao. Ví dụ hiện giữ đồng xu kỹ thuật số có tất cả hồ sơ giao dịch trong quá khứ lưu trữ trong cây Merkle tại vị trí ID tương ứng của nó. Khi sử dụng đồng xu này, lịch sử cũng được chuyển đến người nhận đồng tiền cùng với cây Merkle và ID kỹ thuật số. Mỗi năm một lần, hồ sơ quá khứ có thể được xác minh. Sau đó, cây Merkle cũ cũng có thể được thay thế bằng những cây gần đây, giải phóng rất nhiều không gian.

Các nhà phát triển tiền mặt Plasma cũng đã đề xuất một quá trình thách thức xuất cảnh cho một kịch bản không thể xảy ra khi hai hoặc nhiều người dùng yêu cầu ID số tương tự chỉ vào đồng xu kỹ thuật số liên quan. Trong một sự kiện như vậy, người dùng mang cây Merkle gần đây nhất của ID kỹ thuật số đó sẽ được trao các quyền đối với ID kỹ thuật số và đồng xu, phá vỡ vấn đề trao đổi bị hack.

PV

Bạn đang đọc bài viết Người sáng lập Ethereum cho biết tiền mặt Plasma sẽ Ngăn chặn giao dịch Crypto Từ Hacked tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard