Sau sự sụp đổ của Sky Mining, Asama Mining..., mới đây, mô hình ủy thác đầu tư máy đào tiền ảo Eco Mining lại xuất hiện, lôi kéo nhiều người vay nóng, "cắm" nhà tham gia.

Nguy cơ tán gia, bại sản vì trót tin vào Eco Mining

Một phần hợp đồng của nhà đầu tư khi tham gia vào Eco Mining

Biết sơ sơ về ủy thác máy đào tiền ảo nhưng một người đàn ông vẫn quyết định "cắm" nhà, vay gần 750 triệu đồng, đổ toàn bộ số tiền trên mua 6 máy đào của một hệ thống ủy thác máy đào tiền ảo có tên là Hợp tác xã Con đường mới, tên tiếng Anh là Eco Mining. Người này cho biết, ông quyết định đổ tiền mua máy vì tin tưởng vào hệ thống của Eco Mining là đào coin thật, khác với hệ thống Sky Mining vừa sập cách đây ít lâu.

Bỏ ra 2,5 tỷ đồng, một người đàn ông khác mua 20 máy đào của Eco Mining. So sánh với hệ thống máy đào vừa sập gần đây, người này cho rằng, bỏ tiền vào Sky Mining, nhà đầu tư phải bán điểm cho nhau mới rút được tiền. Hay như một hệ thống có tên Asama vừa sập khác, đồng coin phải được đưa lên sàn nội bộ, có người mua mới rút được tiền.

Người đàn ông này còn cho biết, chỉ trong 1 tháng, ông đã rủ thêm nhiều bạn bè tham gia và lắp thêm được 50 máy đào. Được biết, xưởng đào được mở ngay tại trang trại chăn nuôi của ông với 200 máy đào.

Theo ông, điều kiện mở xưởng của Eco Mining cũng dễ dãi hơn. Với Sky Mining hay Asama, nhà đầu tư phải mua 50 - 100 máy thì hợp tác xã mới đối ứng thêm máy. Còn ở Eco Mining, nhà đầu tư chỉ cần mua 25 máy, hợp tác sẽ mang 75 máy của nhà đầu khác đến gửi.

Theo các chủ xưởng, 350% lợi nhuận chỉ là lời nhỏ trước mắt. Cái họ hướng tới là khi trả hết nợ cho nhà đầu tư, dù máy thuộc về hợp tác xã nhưng lượng tiền ảo đào được từ hệ thống máy vẫn được hứa chia đều cho các chủ xưởng.

Mánh khóe tinh vi để lôi kéo nhà đầu tư của Eco Mining

Một người phụ nữ đã rủ được không ít anh em, họ hàng đầu tư vào hệ thống của Eco Mining. Chị cho biết, lãnh đạo Eco Mining khẳng định hệ thống nhà đầu tư được xây dựng theo mô hình "mặt trời", hưởng hoa hồng doanh số một lần, chứ không phải là hình tháp đa cấp vừa sập như Sky Mining.

Các gói hoa hồng của Eco Mining

Một nhà đầu tư khác cho biết, mới đầu họ nghĩ hoa hồng hệ thống của Eco Mining không phải lấy của người sau trả cho người trước. Thế nhưng, đến khi đầu tư gần 2 tỷ đồng, nhà đầu tư này mới giật mình nhận thấy tiền đầu tư của mình bị cắt để trả hoa hồng cho tuyến trên.

Một người khác tự giới thiệu từng làm tổng tuyến lớn nhất phía Bắc của Sky Mining. Hệ thống có hàng trăm người, đầu tư khoảng 13 triệu USD. Trước khi Sky Mining sập, người này đã kịp kiếm 200.000 USD hoa hồng hệ thống và nhanh chân chạy sang Eco Mining.

Theo người này, Sky Mining sập vì hệ thống nhị phân. Còn Eco Mining là mô hình mặt trời, tức một đại lý mời được nhiều người tham gia, tất cả đều là F1 và sẽ được xếp quanh đại lý theo nhóm từ 1 - 6. Khi đó, chỉ với một nhóm, đại lý sẽ được hưởng hoa hồng doanh số tới 40%.

Mang mô hình hệ thống của Eco Mining đến gặp chuyên gia, chuyên gia khẳng định mô hình "mặt trời" mà Eco Mining đang vận dụng, bản chất là hình tháp. Còn con số hoa hồng cao như vậy không thể đến từ việc đào coin mà thực chất là lấy của người sau trả cho người trước. Có thể khẳng định đây là hình thức huy động vốn núp bóng máy đào biến tướng tinh vi.

Eco Mining lấy tiền đâu để chi trả cho nhà đầu tư?

Trong vai nhà đầu tư, chúng tôi tiếp cận một xưởng đào tới 200 máy của Eco Mining tại Sơn Tây, Hà Nội, dự kiến còn mở thêm một xưởng nữa với khoảng 1000 máy, thu hút hàng tram nhà đầu tư tham gia.

Chủ xưởng này cho biết, sẵn sàng bỏ tiền tỉ để mở xưởng vì tin vào lời cam kết của lãnh đạo Eco Mining, máy của họ là hàng độc, ngoài thị trường không có những chiếc máy như thế này. Và ông cũng tin vào lời khẳng định máy của hợp tác xã đào được rất nhiều tiền lên tới 60 – 70 đô một ngày/ 1 máy.

Liệu những lời cam kết của lãnh đạo Eco Mining có phải là sự thật? Chúng tôi đã thâm nhập tới tận văn phòng của Eco Mining tại quận Nam Từ Liêm – Hà Nội rồi hẹn gặp giám đốc hợp tác xã này.

Giám đốc Eco Mining cho biết, HTX hiện có 7 xưởng đào tại 4 tỉnh thành với khoảng 3000 máy, và cũng khẳng định máy của mình là hàng đặt, không ai có. Cũng chính vì là hàng độc nên máy có thể đào được rất nhiều tiền, dễ dàng trả lãi cố định và trả cao cho nhà đầu tư.

Thế nhưng, trong lần gặp trước đó, chính vị giám đốc này lại phủ nhận rằng máy không quan trọng, mà được quyết định bởi “kỹ thuật, kỹ năng và khâu vận hành máy”. Thế rồi vòng vo một hổi, ông này lại thừa nhận là còn phải phụ thuộc…may rủi: “cũng có thể chỉ đào được 17, 20 đô hoặc có khi 10 đô, 5 đô hay 3 đô 1 ngày thôi!?”

Con số không tưởng

Lúc khẳng định đào được nhiều, khi lại bảo khó. Chính sự mâu thuẫn trong lời nói của vị giám đốc Eco Mining khiến chúng tôi quyết định tiếp cận một người được giới thiệu là chuyên vận hành máy đào của Eco Mining. Anh này cho biết, các xưởng đào của HTX này đang khai thác 3 dòng máy, thế nhưng 2 dòng L3 và S9 càng đào thì càng lỗ, còn dòng Bicanic hiện cũng chỉ đào được khoảng 10 đô la một ngày sau khi đã trừ đi chi phí, tức là thấp hơn rất nhiều so với mức cam kết 55 đô một ngày như hợp đồng của Eco Mining.

Những máy đào được giám đốc Eco Mining quảng cáo là "độc" thực chất chỉ là những máy đào cũ kỹ và đã hết khả năng sinh lời

Chúng tôi tiếp tục mang những thông tin, hình ảnh máy đào của HTX này đến gặp một người có nhiều năm khai thác coin. Anh khẳng định “Nếu tốt lắm thì chỉ được lãi khoảng 30 – 50% trên một năm, đấy đã là rất tốt và nhà đầu tư phải theo đủ lâu”.

Theo các chuyên gia, độ khó đào coin sau 1 năm thường tăng ít nhất 50%, cộng với việc xuất hiện nhiều dòng máy mới cùng đào nên hiệu quả đào coin của một dòng máy sẽ bị giảm đáng kể sau hơn 1 năm. Đã thế chi phí đào coin còn liên tục tăng khoảng 60%/ 1 năm, thêm vào đó là những loại máy mà Eco Mining đang sử dụng không phải hàng độc như quảng cáo, thậm chí còn là máy cũ. Dòng L3 và S9 thì gần như không còn lợi nhuận, còn Bicanic thì trung bình khai thác được khoảng 6 đô la/ 1 ngày, tức 180 đô la/ 1 tháng tương đương 3,9 triệu đồng. Nếu trừ đi chi phí mỗi máy ít nhất 2,5 triệu đồng/ 1 tháng thì mức lãi tối đa cũng chỉ được 1,4 triệu đồng tương đương 60 đô la/ 1 tháng. Vậy nên con số 1600 đô/ 1 tháng mà Eco Mining cam kết trả cho nhà đầu tư dưới góc nhìn của các chuyên gia đào coin là chuyện không tưởng.

Thủ lĩnh hệ thống đa cấp của công ty Nhật Việt Mỹ Lê Thu Ngân tên thật là Lê Thị Ngãi, trùm đa cấp lừa luôn tự gắn mác PGĐ Ngân hàng Viettinbank Cầu Giấy với vỏ bọc khoe giàu có, nhiều tài sản đất đai, xe sang.. .Hàng ngàn người mất trắng hơn 500 tỷ đồng ở "sân D9", gần 1000 tỷ đồng tại dự án của công ty Nhật Việt Mỹ đã gửi đơn tố cáo và hiện Cơ quan cảnh sát điều tra CA Thành phố Hà Nội đang thụ lý hồ sơ.

Rõ ràng, Eco Mining đã thể hiện rất nhiều dấu hiệu lừa đảo trong các hoạt động của mình, và bên cạnh HTX này thì mô hình khai thác máy đào coin của Công ty Nhật Việt Mỹ cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư phải giật mình bởi có quá nhiều sự tương đồng với Eco Mining dựa trên các chiêu trò.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều nhà đầu tư phải bán đất, "cắm" nhà vì tin những chiêu trò lừa đảo tinh vi của Eco Mining tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard