Dù tất cả các dự án của Sun Group đều tàn phá môi trường rất nặng nề nhưng tập đoàn này lại được chính quyền nhiều tỉnh, nhất là Đà Nẵng tạo điều kiện tối đa từ cấp phép đến thi công. Điều này phải chăng là vì lợi ích nhóm của một số cá nhân?

Xem nhẹ An ninh Quốc gia vì lợi ích nhóm!?

Tập đoàn Sun Group được thành lập vào năm 2007 bởi doanh nhân kín tiếng tên Lê Viết Lam. Sun Group được biết đến khi thành công với dự án Bà Nà Hill được triển khai từ năm 2007. Tuy nhiên, mãi tới thời gian gần đây, tập đoàn này mới thực “trở mình” với nhiều dự án khủng được triển khai vào năm 2015 phát triển từ Bà Nà Hill như: Công viên Fantasy, Công viên Asia Park, tổ hợp nghỉ dưỡng Làng Pháp và dự án khu du lịch sinh thái Nam Hòa An đang trong quá trình thực hiện,… Thật trùng hợp, thời gian phát triển như vũ bão của Sun Group cũng là khi ông Huỳnh Đức Thơ chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tháng 01/2015. Phải chăng năm 2015 là năm khởi đầu cho mối quan hệ mờ ám giữa Huỳnh Đức Thơ và Lê Viết Lâm, cũng là khoảng thời gian mà người dân Đà Nẵng lâm vào cảnh cùng quẫn vì bị cướp đất, nơi an sinh lạc nghiệp, miếng cơm manh áo cũng như môi trường sống tự nhiên?

Lê Viết Lam - Chủ tịch tập đoàn Sun Group

Thực vậy, môi trường sống của Đà Nẵng hiện nay đang bị bào mòn bởi chính những công trình được quảng cáo mang phong cách Châu Âu của Sun Group, đầu tư nhắm vào các khách du lịch lắm của nhiều tiền, được đánh giá triển vọng thu hồi lợi nhuận cao ngất ngưởng. Thế nhưng thực tế số tiền đền bù cho nông dân để san lấp đất, sông, chùa, nhà ở để xây dựng các công trình này chỉ có giá vài chục ngàn VNĐ/m2. Trong khi đó, đất tại các khu du lịch sinh thái được tập đoàn này phân lô rao giá lên tới 20 triệu/m2. Tự hỏi liệu có phải chính nguồn siêu lợi nhuận thu được từ việc cưỡng chế thu hồi đất cho các dự án này, đã tạo “động lực” để Huỳnh Đức Thơ dễ dàng dung túng.

Khu bảo tồn Thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa – “lá phổi xanh” mà thiên nhiên ban tặng là ví dụ cần được nhắc tới trước tiên.  Có phải vì đã nhận được cái gật đầu của chính quyền thành phố Đà Nẵng nên Sun Group mới “bạo tay” tàn phá hàng trăm ha rừng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan di sản thiên nhiên và sự sinh tồn của các loài chim thú quý hiếm hay không? Không chỉ thế, tập đoàn này còn ngăn đường đi bộ lên Bà Nà, buộc khách tham quan phải đi bằng cáp treo, bất chấp sự phản đối của dư luận. Và để lấp liếm cho hành động ngông cuồng này, Sun Group biện minh rằng làm như thế để “an toàn cho khách du lịch”.

Không chỉ có ý nghĩa là một điểm du lịch, Bà Nà – Núi Chúa còn là điểm trọng yếu về chiến lược quân sự quan trọng không kém đèo Hải Vân – nơi quan trọng trấn giữ đường thiên lý Bắc – Nam. Đây cũng được ví như “yết hầu” của miền Trung bởi nếu có chiến sự có thể chia cắt đất nước làm hai, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng. Một vị trí trọng yếu như thế, nhưng vì sao Đà Nẵng lại giao cho Sun Group phát triển du lịch, mà không phải là những khu căn cứ quân sự trấn giữ vùng đất này?

Bán đảo Sơn Trà – khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia cũng không tránh khỏi sự tàn phá một cách không thương tiếc của Sun Group. Tại bãi Bắc bán đảo này, để xây dựng khu du lịch sinh thái, Sun Group đã phá rừng nguyên sinh trên mũi Yên Ngựa. Hàng ngàn gốc cây tự nhiên bị đào bật lên, nhiều bãi đất bị phá dỡ tan hoang để làm lối đi…Thậm chí công ty này đã không có các biện pháp giảm thiểu tác động đến cảnh quan thiên nhiên, không thu hồi đất đá mà ủi thẳng xuống, khiến những cánh rừng nguyên sinh bị vùi dập.

Các dự án xây dựng của Sun group xâm lấn Sơn Trà

Về mặt chiến lược, bán đảo Sơn Trà cũng là vị trí nhạy cảm. Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 5 từng khẳng định “Nơi đây là khu phòng thủ quân sự quan trọng không chỉ riêng Đà Nẵng mà của cả miền Trung”. Đứng ở trên đỉnh cao của bán đảo Sơn Trà, ta có thể thấy tất cả tàu quân sự ra vào khu vực cảng Vùng 3 Hải quân. Nếu kẻ thù nắm được vị trí này sẽ làm chủ cả cửa biển Đà Nẵng.

Mặc dù vậy, chừng đó vẫn chưa thỏa lòng tham của nhà đầu tư này. Sun Group còn san lấp lấn chiếm hàng chục mét ra dòng sông Cái, đoạn ngã ba giáp với sông Cẩm Lệ chảy ra sông Hàn, và công khai cho hàng chục xe tải đổ đất san lấp ngày đêm.để xây dựng khu thô thị sinh thái thay vì khu du lịch sinh thái tại phường Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ)

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Những dự án đã cấp phép ở khu vực này cơ bản sẽ hủy”. Thế nhưng ngoài các dự án đi vào hoạt động, tại bán đảo Sơn Trà, Sun Group chuẩn bị triển khai thêm 4 dự án: Công viên Hải Dương; Cáp treo tại Sơn Trà; mở rộng khu khách sạn Continental, khu nghỉ dưỡng và biệt thự Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Hồ Xanh; Tây Nam Suối Đá; Bãi Bắc, bất chấp dư luận trong cả nước phản đối và hoàn toàn đi ngược lại những gì mà ông Phó Chủ tịch Đà Nẵng tuyên bố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ trao cúp và bằng khen cho Tập đoàn Sun Group, một trong 20 DN được tôn vinh là “DN Đà Nẵng tiêu biểu”

Không thể phủ nhận năng lực “nhìn xa trông rộng” của ông Thơ khi chấp bút cấp phép cho Lê Viết Lam phát triển du lịch tại Đà Nẵng. Các ưu đãi dành cho Sun Group mang lại cho ông nhiều danh tiếng lẫy lừng hào nhoáng như lãnh đạo của thành phố với “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu châu Á”, “Khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam, “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”… Đổi lại, người dân lại chính là người gánh chịu những hệ quả từ việc tàn phá tài nguyên môi trường do Sun Group gây ra.

Những dự án được xây lên từ máu và nước mắt của nhân dân

Tháng 9/2014, Sun Group tiếp tục khởi công dự án Công viên Đại Dương Hạ Long tại thành phố Hạ Long, địa danh hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Để phục vụ dự án, hàng trăm ha mặt biển thuộc vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới, vốn bị cấm xâm phạm theo hồ sơ di sản cũng như quy định của UNESCO, đã bị san lấp một cách vô tội vạ, bất chấp sự phản đối của dư luận. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian Sun Group thi công dự án đã làm nghẽn đường ống thoát nước tại Phường Bãi Cháy, khiến người dân nơi đây rơi vào tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài mỗi khi mùa mưa bão về.

Các toà nhà dưới “Vòng xoay Mặt Trời” (Hạ Long) trông giống như trên Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Ngôi chùa mang đậm phong cách kiến trúc Trung Quốc của Sun Group xây dựng trên đỉnh Fansipan

“Sun Group đi tới đâu sơn thần thổ địa ở đó hiện ra quỳ lạy rối rít” chính là câu nói miêu tả chính xác cách phá hoại môi trường của tập đoàn này trên khắp cả nước. Sau khi phá nát đỉnh Fansipan, xới tung Đà Nẵng, lấn biển Quảng Ninh, hiện Sun Group đang ngày đêm “xẻ thịt” hàng chục ha rừng phòng hộ tại Phú Quốc để phục vụ cho mục tiêu thu lợi khủng.

Tại Phú Quốc, Sun Group vừa cho ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao Sun Premier Village Kem Beack Resort tại Bãi Kem được đánh giá sẽ giúp Sun Group “sinh lời rất lớn” và còn nhiều dự án khác như biệt thự tại mũi Ông Đội, cáp treo Hòn Thơm, sân golf Bãi Khem,…

Các dự án Sun Group triển khai đã khiến hàng trăm hộ dân địa phương bị ép phải giải tỏa sang các khu vực khác sinh sống, mất nơi chôn nhau cắt rốn và cả kế sinh nhai. Chưa kể khoảng 16ha rừng phòng hộ và 30ha diện tích đất được sự hỗ trợ của Sở TTMT nhanh chóng bàn giao cho tập đoàn. 

Một câu hỏi được đặt ra là chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, Sun Group đã có đến 8 dự án ở những vị trí mà Trung Quốc đang thèm muốn từng ngày:  Bà Nà – Núi Chúa, bán đảo Sơn Trà…Nếu một ngày nào đó, Trung Quốc dùng thủ đoạn chiếm được, hay Sun Group bắt tay làm ăn với một doanh nhân Trung Quốc và doanh nhân này mua trên 50% cổ phần của Sun Group nghiễm nhiên trở thành ông chủ mới của Sun Group thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Có thể khẳng định, Sun Group đang đi ngược lại quyết tâm  xây dựng một Chính phủ kiến tạo “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế” của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng, tập đoàn “mafia kinh tế” này vẫn ngang nhiên “ngồi xổm” lên pháp luật qua những dự án được đánh đổi bằng máu và nước mắt của hàng triệu người dân. Phải chăng,  tất cả chỉ để phục vụ lợi ích cho một nhóm người?

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những dấu hỏi lớn về nhóm lợi ích đứng sau Sun Group tại chuyên mục của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard