Các chính sách kinh tế và thương mại toàn cầu đã bắt đầu thay đổi đáng kể với nhiều bất ổn chính trị. Bitcoin, và tiền điện tử nói chung, gần đây đã đại diện cho một thị trường tương lai toàn cầu với thước đo chính là giá. CNBC gần đây đã thảo luận về Bitcoin như một thước đo sợ hãi cho thị trường, tương tự như chỉ số biến động.

Bitcoin (BTC) vẫn nằm trong biên độ hẹp trong 120 ngày qua. Vốn hóa thị trường hiện ở mức 124,75 tỷ USD, với 1,98 tỷ USD được giao dịch trong 24 giờ qua.

Mặc dù tỷ lệ hashrate liên tục đạt mức cao kỷ lục, giao dịch mỗi ngày vẫn giảm mạnh so với năm ngoái. Phí giao dịch và giao dịch chưa được xác nhận cũng giảm đáng kể so với năm ngoái, đây là một chiến thắng từ quan điểm của người dùng mạng. Giao dịch hàng loạt và sử dụng SegWit, một cải tiến giao thức cho phép các giao dịch rẻ hơn và kích thước khối lớn, đã đóng một vai trò quan trọng.

Theo nghiên cứu điểm chuẩn tiền điện tử toàn cầu của The Cambridge Centre for Alternative Finance, số lượng ví Bitcoin hoạt động gần 25 triệu và đã tăng đều đặn kể từ năm 2015. Mặc dù ví có thể được tạo nhưng không thể bị hủy, việc số liệu về sử dụng ví là đáng quan tâm và được chấp nhận.

Báo cáo toàn cầu về khối lượng truy cập (OTC) từ LocalBitcoins.com vẫn giảm mạnh từ tháng 12 và tháng 1, với sự gia tăng về khối lượng ở một số quốc gia. Các đột biến về khối lượng OTC có xu hướng tương quan với sự bất ổn địa chính trị và bất ổn định thương mại, phần lớn trong số đó đang được thúc đẩy bởi các chính sách kinh tế của chính quyền Trump. Nền tảng này gần đây cũng đã triển khai các yêu cầu chống rửa tiền (KYC/AML), có thể cung cấp tính hợp pháp gia tăng.

Khối lượng OTC của Trung Quốc vẫn ổn định kể từ tháng 2 năm 2017, khi các sàn giao dịch trong nước bị cấm giao dịch. Mặc dù tăng nhẹ, khối lượng ở mức độ điển hình cho một quốc gia không có quyền truy cập vào các sàn giao dịch chính thức.

Bất chấp lệnh cấm, trong các bình luận gần đây của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã ca ngợi các ứng dụng blockchain là công nghệ “đột phá”. Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc dường như đang đứng đầu cho một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài được thúc đẩy bởi thuế quan mới của Mỹ và thuế quan Trung Quốc đối ứng, cũng có thể thúc đẩy lãi suất OTC.

Canada OTC gần đây đạt mức cao kỷ lục trong cả hai mệnh giá CNY và BTC, trong bối cảnh đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra. Canada PM Justin Trudeau thừa nhận rằng “Không NAFTA là tốt hơn so với một thỏa thuận xấu.” Tổng thống Trump đã thoát các Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên cơ sở rằng đó là một thỏa thuận xấu đối với Mỹ, nhưng TPP có thể được hồi sinh do để căng thẳng thương mại của Trung Quốc.

Khối lượng OTC của Iran cũng tăng vọt trong thời gian gần đây, có khả năng đáp ứng với việc Mỹ giảm hợp đồng hạt nhân Iran. RT gần đây đã báo cáo rằng Ấn Độ sẽ trả tiền cho Iran Oil in Rupees để mua các lệnh cấm vận của Mỹ, trong khi Iran chuyển sang Euro để báo cáo tài chính.

Các quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Brazil và Chile đều tăng về khối lượng trong vài tuần qua. Peru đã đạt mức cao kỷ lục trong mệnh giá Sol và BTC của Peru. Venezuela tiếp tục đạt mức cao kỷ lục trong khối lượng Bolivar, được thúc đẩy bởi siêu lạm phát. Toàn bộ khu vực dường như không thể tránh khỏi do sự bất ổn định và di cư hàng loạt của Venezuela.

Việc tái cử tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro Moros, báo hiệu rằng cuộc khủng hoảng kinh tế này sẽ tiếp tục. Đã có một số báo cáo rằng chính phủ Venezuela đã bắt đầu “tịch thu mọi thứ để tự khai thác tiền điện tử.”

Đang diễn ra Brexit và cuộc khủng hoảng nợ chính phủ Ý gần đây vẫn chưa thúc đẩy khối lượng Euro OTC. Nếu cuộc khủng hoảng nợ của Ý phản ánh cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp trong năm 2015, khối lượng OTC có thể tăng mạnh.

Theo nhà kinh tế Desmond Lachman, “chỉ có Hy Lạp có tỉ lệ nợ trên GDP cao hơn [Italy] giữa các quốc gia trong khu vực đồng euro”, nhưng nền kinh tế Italy lớn gấp 10 lần Hy Lạp. Vào tháng 9 năm 2017, Circle đã ra mắt dịch vụ OTC tại Ý, và do đó được định vị tốt trước bất kỳ sự bất ổn nào.

Căng thẳng của Mỹ và Nga dường như dao động bất kỳ ngày nào tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, với cuộc chiến ủy nhiệm ở Syria thường gây căng thẳng giữa hai người. Dự trữ vàng của Nga đã tăng mỗi quý trong vài năm qua, gần đây đã đạt mức cao mới trong thời gian qua, và có thể cho thấy sự chấp nhận ít hơn đối với đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Iran và Nga gần đây cũng đã đàm phán để sử dụng tiền điện tử để vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Cơ quan lập pháp của Nga đã thông qua dự thảo luật liên quan đến sự rõ ràng về quy định đối với tiền điện tử và giao dịch số.

Paxful, một sàn giao dịch OTC ngang hàng khác, đã chứng kiến ​​một xu hướng tiếp tục tăng tuần qua so với tuần trước. Tuy nhiên, tổng khối lượng của LocalBitcoins gấp hơn ba lần so với Paxful.


Khối lượng giao dịch trong tuần này được dẫn dắt bởi thị trường Tether (USDT) và USD trong tuần thứ năm liên tiếp, chủ yếu là trên Binance, OKEX và Bitfinex. Ở châu Á, khối lượng JPY đã tăng kể từ tuần trước nhưng vẫn giảm xuống dưới dạng phần trăm của tổng khối lượng. Khối lượng Won Hàn Quốc (KRW) đã tăng gần gấp đôi kể từ tuần trước và mức phí bảo hiểm cũng tăng lên, hiện ở mức 2,4%. Khối lượng Yuan (CNY) của Trung Quốc vẫn còn thấp dựa trên sự thống trị lịch sử của nó trong quá khứ.

Phân tích kỹ thuật

Cơ cấu giá Bitcoin vẫn ở trong giai đoạn củng cố kể từ khi hạ nhiệt từ đỉnh cao nhất cuối năm 2017. Các giai đoạn củng cố là rất quan trọng để thị trường lấy lại động lực theo một trong hai hướng. Một dấu hiệu quan trọng cho điều này là một khối lượng giảm dần, xuất hiện từ tháng Hai.

Quá trình này có thể được thực hiện với các mẫu biểu đồ, đám mây Ichimoku, đường MA, Pitchforks và các xu hướng vĩ mô lịch sử. Bạn có thể tìm thêm thông tin cơ bản về phân tích kỹ thuật được thảo luận dưới đây.

Một tam giác đối xứng đã được hình thành trong khi giá đang củng cố. Trong sách phân tích kỹ thuật của xu hướng chứng khoán (1948), Edwards và Magee cho thấy khoảng 75% các tam giác này dẫn đến sự tiếp tục của xu hướng, trong khi phần còn lại đánh dấu sự đảo chiều.

Trong mọi trường hợp, mô hình này sẽ là một tình huống ‘giao dịch đột phá’ vì nó có thể ảnh hưởng xu hướng tiếp theo. Sự đột phá sau củng cố thường xảy với tỉ lệ ít nhất 66% trong khu vực đánh dấu màu vàng.

Khối lượng giảm dần sau nhiều tháng cũng tạo ra khả năng cho các mẫu biểu đồ khác. Trên biểu đồ hàng tuần là mô hình đầu và vai đảo ngược. Vấn đề rõ ràng nhất với mô hình này là vai trái dips dưới đáy của đầu, có thể làm mất hiệu lực hoàn toàn mẫu. Tuy nhiên, cơ cấu tiềm năng vẫn còn mở rộng trong khoảng US $ 12,000 và US $ 14.000 tương ứng.

Biểu đồ hàng ngày

Mô hình 2 đỉnh Adam và Eve đảo ngược cũng có thể xảy ra, mặc dù xác suất khá thấp.

Nếu điều này ngược Adam và Eve là trở thành sự thật, dự báo giá về ~ US $ 2,900 và US $ 4,600. phù hợp với mức thấp nhất trong tháng 9, cũng như mức kháng cự trong suốt tháng 6 và tháng 8 năm 2017.

Bollinger Bands

Đang dần thu hẹp, như minh họa bằng chỉ báo Bollinger Band Width (BBW). Một bộ dao động tương tự như RSI,% B, cho thấy độ sâu của giá tương đối so với các Bands, cho thấy sự phân kỳ tăng khi giá giảm thấp hơn.

Đám mây Ichimoku

Sử dụng bốn số liệu; giá hiện tại liên quan đến đám mây, màu của đám mây (màu đỏ là giảm, màu xanh lá cây là tăng), giao cắt của Tenkan (T) và Kijun (K), và Lagging Span.

Vùng mua vào tốt nhất khi hầu hết các tín hiệu chuyển từ giảm sang tăng hoặc ngược lại.

Số liệu Đám mây trên khung thời gian hàng tuần

Giá trên Cloud, gần chuyển sang mây giảm giá, đường cắt TK, và Lagging Span về giá và trên Cloud. Những tín hiệu này cho thấy xu hướng trung lập nghiêng về tăng yếu do giá vẫn nằm trên Cloud. Đây là giao cắt đầu tiên của TK kể từ năm 2015, trong khi giao cắt TK xu hướng giảm giá trước đó ở một vị thế tương tự đã dẫn đến giảm nhiều tháng. Việc cắt qua TK trên khung thời gian cao là đáng kể và phải được coi là một tín hiệu thoát vào năm 2015.

Giá nằm dưới Kijun và. Vị trí mua vào sẽ không được bảo đảm cho đến khi giá cao hơn Kijun với một giao cắt TK tăng, về cơ bản cũng trên đường viền cổ của mô hình đầu và vai.

Chỉ số Đám mây trên khung thời gian hàng ngày

Giá bên dưới mây có xu hướng giảm, giao cắt mới của TK, và Lagging Span dưới giá và mây. Lệnh mua vào dựa trên các quy tắc đám mây truyền thống chưa xuất hiện đến khi đám mây bị đột nhập bởi giá. Lệnh bán đã kích hoạt với giao cắt TK giảm xuống dưới mây, loại tín hiệu vào mạnh nhất trong hệ thống mây. Lệnh bán tối ưu xảy ra với mức tăng Kijun là 8.200 đô la Mỹ.

Trên biểu đồ hai ngày

Giá đang chạm EMA 200 trong khi bị ràng buộc dưới 50EMA. Một giao cắt 50/200EMA trên khung thời gian này lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2015, với giao cắt cuối cùng (màu đỏ) dẫn đến xu hướng giảm nhiều tháng.

Trên biểu đồ hàng ngày

Giá thấp hơn 200 EMA và 50/200 EMA có dấu hiệu giảm giá. Với nhiều đường EMA xuất hiện liên tiếp trên cùng một khung thời gian, bất kỳ một đường giao nhau nào cũng trở nên ít có giá trị hơn như một tín hiệu có thể hành động. Hiện tại có một tín hiệu phân kỳ tăng nhẹ ẩn trên RSI.

Pitchfork

Trên biểu đồ hàng ngày bắt đầu từ năm 2017, với các điểm neo trong tháng 1, tháng 5 và tháng 7, cho thấy giá đạt khoảng cách tương tự dưới mức trung bình (đường màu đỏ) như đã đạt trên mức trung bình trong tháng 12. Giá đóng cửa đã thoát pitchfork này trong vài ngày, cho thấy sự mất hiệu lực và xuất hiện xu hướng giảm giá. Nếu giá quay trở lại bên trong Pitchfork, có thể quay lại đường trung bình.

Giá đã quay trở lại với Pitchfork xu hướng đi lên ban đầu của năm 2015, với các điểm neo trong tháng 1, tháng 5 và tháng 8 của năm đó. Giá đã phá vỡ Bắc của xu hướng này trong tháng 10 năm 2017 và một lần nữa hiện đang nằm ở cạnh trên. Một mục tiêu giảm về $ 5.300 là có thể để giá trở lại mức trung bình (đường màu đỏ) của xu hướng trước đó.

Kết luận

Chỉ số kỹ thuật là đang ở xu hướng giảm nhiều nhất trong các tháng. Dựa trên cơ cấu giá hiện tại, đột phá xuống có khả năng xảy ra cao hơn là lên. Phải thừa nhận rằng, các chỉ báo dựa trên xu hướng như Cloud bị nhiễu hơn với hành động giá không có xu hướng và do đó ít đáng tin cậy để hành động. Tuy nhiên, ngay cả khi phóng to về hành động giá, nhiều chỉ số kỹ thuật vẫn đang giảm. Hiện tại, chỉ báo xu hướng cần theo dõi là 50/200EMA trên khung thời gian hai ngày.

Mặc dù còn quá sớm để xác định, một tia hy vọng là khả năng của toàn bộ giai đoạn củng cố này đại diện cho sự tích lũy. Về cơ bản, toàn bộ xu hướng tăng giá từ năm 2015 đã được thiết lập lại. Xu hướng có thể không rõ ràng, nhưng động lượng dựa trên khối lượng đã thể hiện rõ.

PV(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phân tích giá Bitcoin trung hạn tháng 6-7-8/2018 tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard