Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, nước ta không thừa nhận đồng bitcoin và sẽ quản lý chặt chẽ việc giao dịch tiền ảo trong thời gian tới.

Việt Nam không công nhận đồng tiền ảo Bitcoin

Tại phiên chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chiều 6.6, nhiều đại biểu nhận định, tình trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải xây dựng khung pháp lý để quản lý. 

Đồng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Văn Thân cho rằng: Quản lý tiền ảo ở nước ta là một vấn đề cấp thiết. Quản lý tốt không chỉ giúp bảo vệ ổn định của nền kinh tế mà còn tạo điều kiện để tạo thực thi chính sách tiền tệ có hiệu quả. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ có định hướng chính sách như thế nào đối với lĩnh vực này và giải pháp gì cho việc quản lý vận hành? 

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: Khi Chính phủ nắm được thông tin người dân trong nước ta mua máy đào bitcoin, hoạt động mua bán tiền ảo..., Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời ban hành đề án giao Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước… nghiên cứu và xây dựng khuôn khổ quản lý tiền ảo.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước không công nhận bitcoin tại Việt Nam. Còn về máy đào bitcoin, Phó Thủ tướng cho biết, từ năm ngoái đến nay, nước ta đã nhập 15.000 máy đào bitcoin. 

"Riêng đối với tình trạng nhập máy đào bitcoin đang diễn ra sôi động. Chúng tôi đang nghiên cứu cấm không cho nhập cái máy này hay không" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước quan điểm của một đại biểu về việc, trong từng giai đoạn lịch sử, các đồng tiền sẽ có sự thay đổi khác nhau. Đối với giai đoạn hiện nay, khi chúng ta đang áp dụng cuộc cách mạng 4.0, việc ra đồng tiền ảo ngang giá phải coi là xu hướng. Vậy tại sao Chính phủ vẫn còn cấm? Có nên nghiên cứu tạo hành lang pháp lý để thừa nhận chứ không cấm?

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ngay: Đúng tiền ảo đang là xu thế phát triển nhưng pháp luật Việt Nam chưa đồng ý lưu hành tiền ảo.

Theo Lao Động

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam không thừa nhận tiền ảo bitcoin tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard