Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, một trong 5 ngân hàng lớn nhất thế giới, xác nhận rằng họ sắp phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình.

Theo một báo cáo gần đây trên tờ NHK Nhật Bản, dự án tiền điện tử “MUFG Coin” của Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi sẽ chính thức ra mắt vào năm 2019.

Chính thức công bố dự án Mitsubishi Crypto
Giải pháp tiền điện tử của Mitsubishi đã phát triển trước đó gần 2 năm – tờ NHK Nhật Bản báo cáo rằng vào năm 2016, gã khổng lồ tài chính đã lên kế hoạch sẽ thực hiện một thử nghiệm tiền điện tử của riêng mình trên quy mô lớn vào đầu năm 2019, dự kiến thí điểm lên 100.000 chủ tài khoản của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ.

Theo báo cáo, những người tham gia vào thử nghiệm tiền điện tử sẽ được cài đặt một ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép chuyển đổi tiền pháp định thành một loại tiền điện tử duy nhất được gọi là “MUFG Coin”, trị giá 1 yen. “MUFG Coin” sẽ được sử dụng để thanh toán tại các nhà hàng hay điểm bán lẻ, hoặc có thể chuyển cho những người tham gia dùng thử khác.

Năm 2016, Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ phản hồi với Reuters sau thông báo trên rằng ngân hàng hiện đang tham gia vào nghiên cứu và không có tuyên bố chính thức nào:

“Về các suy đoán của giới truyền thông, những báo cáo này không dựa trên bất kỳ thông báo nào của MUFG, và các chi tiết chưa được công bố. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể nói rằng đúng là MUFG đang tiến hành các thử nghiệm ‘Coin’ trong tập đoàn bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.”

Tuy nhiên, dự đoán năm 2016 về chức năng của đồng MUFG rất chính xác – Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ đã chính thức thông báo rằng sẽ cấp bản dùng thử cho 100.000 khách hàng, cho phép người dùng MUFG chuyển đổi tiền pháp định sang tiền điện tử trực tiếp và sử dụng nó để mua hàng hóa hay dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại thông minh.

Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ là thành viên của Hiệp hội Blockchain R3 cùng với các thành viên khác là Credit Suisse, Goldman Sachs và Barclays, để cùng nhau phát triển các giải pháp blockchain cho ngành ngân hàng. Ngân hàng Mitsubishi UFJ cũng chỉ ra những lợi điểm của công nghệ sổ cái kế toán phân cấp và token MUFG trong một thông báo mới đây:

“Nhóm hiện đang tích cực khám phá những tiềm năng khác bao gồm một dự án được gọi là ‘MUFG Coin’; để áp dụng công nghệ blockchain cho một loạt các nhu cầu tài chính hàng ngày, chẳng hạn như nạp và gửi tiền, cũng như các khoản thanh toán. Đồng tiền này có thể có tiềm năng thương mại trên quy mô lớn, cũng như phục vụ các khách hàng trên quy mô nhỏ.”

Ngân hàng tiến vào công nghệ blockchain
Nhật Bản không phải là nước duy nhất tự hào áp dụng công nghệ blockchain trên quy mô lớn trong lĩnh vực tài chính. Trước đó Ngân hàng Trung ương Singapore đã triển khai dự án công nghệ sổ cái kế toán phân cấp nhằm quyết toán giao dịch và chứng khoán trên blockchain trong năm 2016 với tên gọi là “Dự án Ubin”, nhằm mục tiêu thiết lập các khoản thanh toán liên ngân hàng trong nước sử dụng một Ngân hàng Trung ương đại diện cho đồng SGD.

The Bank of Tokyo-Mitsubishi xác nhận phát hành "MUFG Coin"

Giám đốc Fintech của Ngân hàng Trung ương Singapore tuyên bố năm 2017 rằng MAS tìm cách đột phá nền tảng blockchain bất kể những quy định cho tiền điện tử còn mập mờ:

“Đừng sợ thử nghiệm và đừng rơi vào bẫy của những thay đổi chính sách. Một số cơ quan quản lý sợ thử nghiệm vì chúng đang gây áp lực cho họ. Chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy nền văn hóa đó trên toàn cầu.”

Với việc Singapore và Nhật Bản dẫn đầu trong ngành công nghiệp tài chính blockchain và các ngân hàng trên toàn thế giới bắt đầu sử dụng Ripple như một công cụ thanh toán xuyên biên giới, rõ ràng là mô hình tài chính truyền thống đang dần bị phá vỡ bởi sự phân cấp của công nghệ blockchain.

PV

Bạn đang đọc bài viết The Bank of Tokyo-Mitsubishi xác nhận phát hành “MUFG Coin” tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard