Một trang web đã ước tính chi phí và tính khả thi của việc khởi chạy một cuộc tấn công 51% trên nhiều đồng coin sử dụng giao thức proof-of-work (PoW).

51Crypto cung cấp số liệu thống kê chi tiết và liệu hashpower của NiceHash có đủ khả năng để tạo ra đợt tấn công như vậy hay không. Tuy nhiên, trang web này được tạo ra nhằm mục đích cung cấp thông tin để mọi người có thể tìm cách chống lại những cuộc tấn công như vậy.

Dữ liệu của 51Crypto cho thấy rủi ro đối với những đồng coin nhỏ

Gần đây, với đợt tấn công 51% vào Verge, thì Bitcoin Gold, Electroneum và Monacoin có vẻ như đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề này nhằm hạn chế tình trạng tương tự xảy ra. Trang web đã liệt kê hàng chục đồng coin như Bitcoin, Ethereum và Litecoin đến những loại Altcoin nhỏ khác. Mặc dù nó có vẻ như những thông tin được trình bày sẽ giúp tin hacker dễ dàng hơn trong việc chọn mục tiêu tấn công, nhưng trang web nói rõ ràng mục đích của nó là để ngăn chặn các cuộc tấn công này :

“Trang web này nhằm mục đích mang lại thông tin rõ ràng hơn về rủi ro mà các đồng coin nhỏ đang phải đối mặt với việc bị tấn công 51%. Nó không nhằm mục đích khuyến khích hoặc giúp đỡ cho một cuộc tấn công, mà là để mọi người hiễu rõ về vấn đề và có thể đưa ra các giải pháp tiềm năng.”

Theo 51Crypto, Bitcoin, với mạng lưới 33.633 petahashes mỗi giây, chi phí để tiến hành tấn công trong mỗi giờ là $564.909, khiến nó trở thành mục tiêu đắt đỏ nhất. Với Ethereum thì sẽ phải mất $377.922 mỗi giờ, trong khi Bitcoin Cash sẽ là $68.267 và Litecoin là $65.272.

Trang web cũng liệt kê số lượng hashrate mà hacker cần phải sử dụng để tiến hành tấn công so với lượng hashrate của NiceHash. Ví dụ, chỉ có 2% hashrate cần thiết để tiến hành tấn công 51% Bitcoin. Đối với Monero sẽ là 13%. Do đó, việc tấn công những loại coin này, hacker sẽ phải mua thêm một số lượng lớn phần cứng khai thác coin. Nhưng đối với những loại coin nhỏ hơn, thì lượng hashrate trên Nicehash là đủ để tiến hành một đợt tấn công. Chẳng hạn như với Bytecoin là 219%. Tương tự, với Bitcoin Gold là 319%.

Tấn công 51%?

Một cuộc tấn công 51% xảy ra khi các thợ mỏ chiếm hơn 51% hashrate của mạng lưới tạo ra một bản sao của blockchain mà họ khai thác với hashrate lớn hơn so với chuỗi chính. Chuỗi phân tách (forked chain) này được ẩn khỏi phần còn lại của mạng lưới, và những kẻ tấn công có thể chuyển tiền đến cả chuỗi chính và chuỗi phân tách đó. Sau đó, chúng sẽ giải phóng chuỗi phân tách này. Và bởi vì có nhiều giao dịch được thực hiện trên chuỗi, nó sẽ được chấp nhận bởi các node khác trong mạng lưới. Các giao dịch được gửi trước đó trên chuỗi chính sẽ bị ghi đè lên chuỗi phân tách, gây ra một cuộc tấn công “double spend”.

Những loại coin PoW có lượng hashrate thấp sẽ là đối tượng dễ bị tấn công. Họ có thể tiến hành việc này bằng cách thiết lập các node và thuê hashrate trên NiceHash. Một khi có đủ hashrate, họ sẽ tiến hành tấn công mục tiêu và gây ra tình trạng “double spend”.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công 51% chỉ mang lại lợi nhuận nếu các loại coin bị đánh cắp có tính thanh khoản trên các sàn giao dịch. Vì vậy, mục tiêu chính cho một cuộc tấn công 51% là những loại coin được niêm yết trên sàn giao dịch nhưng có lượng thợ mỏ và hashrate tương đối thấp để bảo vệ nó.

Nhiều Altcoin thoát nạn

Tuy nhiên, nhiều Altcoin được liệt kê trên trang web 51Crypto quá nhỏ nên chúng không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch nào, có nghĩa là chúng không đáng giá để thực hiện một cuộc tấn công.

Người sáng lập Dogecoin – Jackson Palmer, một trong những người đầu tiên đưa ra lời bình luận về vấn đề này đã đề xuất một lý do tại sao nhiều Altcoin với vốn hóa thấp và dễ bị tổn thương nhưng chưa bị tấn công:

Palmer lưu ý rằng Bitcoin Private, với chi phí tấn công mỗi giờ khoảng $1.000 và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch, đồng thời cũng khá dễ bị tấn công.

Elizabeth Stark của Lightning Labs cũng cho biết:

Palmer có thể sẽ vui mừng khi thấy rằng Dogecoin sẽ có giá $79.383 mỗi giờ để tấn công, và chỉ có 6% hashrate cần thiết là có sẵn trên NiceHash.

Giả sử dữ liệu trên là chính xác, 51Crypto nhấn mạnh nhiều Altcoin nhỏ đang mắc phải lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Trang web là một lời nhắc nhở rằng trong khi việc tạo ra một loại coin hoặc blockchain mới là khá dễ dàng thì việc bảo trì và giữ cho loại coin đó an toàn lại là một vấn đề khác khó khăn hơn.

PV

Bạn đang đọc bài viết Thị trường crypto có nguy cơ bị tấn công 51%? tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard