Người tố cáo tham nhũng được tặng Huân chương Dũng cảm, còn được trích thưởng thêm 20% tài sản thu hồi trong vụ việc mình tố cáo, nhưng tiền thưởng không vượt quá 10 tỷ đồng. 

Đó là một nội dung trong dự thảo thông tư liên tịch quy định việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng, được Thanh tra Chính phủ thông báo ngày 4/4, tại hội thảo lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo thông tư này.

Một nội dung quan trọng và là động cơ tích cực cho mọi công dân tham gia công tác phòng, chống tham nhũng. Lâu nay, người tố cáo tham nhũng thường gặp nạn, bị trù dập, bị tố cáo ngược, thậm chí bị đe dọa tới mạng sống.

Nhưng đổi lại, họ không có gì ngoài tấm giấy khen nếu như đấu tranh thắng lợi. Với một tấm giấy khen, liệu có nhiều người dám xông vào chốn hiểm nguy này. Dư luận còn nhớ những giọt nước mắt tủi nhục của những người tố cáo tiêu cực tham nhũng tại bệnh viện Hoài Đức - Hà Nội trong ngày họ nhận khen thưởng.

Tất nhiên người tố cáo tham nhũng không vì mục đích kiếm tiền mà vì lẽ công bằng, vì góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Tuy nhiên, sẽ không công bằng nếu như không trả công cho họ xứng đáng.

Xét cho cùng, tài sản tham nhũng sẽ mất đi hoàn toàn khi không bị phát hiện, thu hồi. Còn nếu như có người tố cáo và đưa ra chứng cứ giúp cơ quan pháp luật phát hiện tội phạm, thì đồng tiền tham nhũng mới có cơ hội thu hồi lại.

Vậy thì, chi 20% số tiền đó để thưởng cho người tố cáo là quá hợp lý. Người có công góp phần phá án tham nhũng lớn, họ được thưởng đến 10 tỷ đồng là hoàn toàn xứng đáng, đồng tiền đó không những lương thiện, mà còn là đồng tiền có từ sự lập công.

Quy định tiền thưởng này vừa là động cơ cho người đấu tranh chống tham nhũng, vừa có tác dụng hạn chế tham nhũng. Những người có ý định tham nhũng cũng phải dè chừng, bởi vì sẽ có không ít người sẵn sàng đứng ra tố cáo để lãnh thưởng. Những người bị lôi kéo vào đường dây tham nhũng sẽ phải tính toán, một bên kiếm đồng tiền dơ bẩn có thể sẽ sa lưới pháp luật, một bên tố cáo tham nhũng sẽ được vinh danh và cũng có tiền. Phương án hai chắc chắn sẽ là lựa chọn của họ.

Có điều, trước khi trao tặng người tố cáo tham nhũng tiền thưởng thì quan trọng hơn là có các biện pháp bảo vệ họ. Ai cũng biết, đối tượng tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn. Những người này có quyền lực và có thế lực, họ có thể “hạ thủ” người tố cáo bằng nhiều cách. Để tố cáo thắng lợi một vụ tham nhũng, cần có thời gian, điều kiện và phải được hỗ trợ, được bảo vệ bằng một cơ chế hữu hiệu.

Tham nhũng ngày càng tinh vi, diễn biến phức tạp; hiệu quả phòng, chống tham nhũng chưa chưa cao. Chống tội phạm tham nhũng bằng hệ thống pháp luật chưa đủ, mà phải khai thác triệt để sức mạnh của cộng đồng. Thưởng thật to cho người tố cáo tham nhũng thành công là một cách khai thác sức dân hiệu quả, cho nên quy định này rất đáng được ủng hộ.

PV

Bạn đang đọc bài viết Thưởng tới 10 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng tại chuyên mục của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard