Từng bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46)-Công an TP Hồ Chí Minh phát thông tin truy tìm đối tượng về hành vi lừa đảo vào năm 2013 nhưng đến nay, Vũ Đức Tĩnh vẫn dùng danh nghĩa Công ty Thái Tuấn để vẽ nên những dự án bất động sản “vịt trời” và phát hành một loạt dự án coin để tiếp tục lừa đảo các nhà đầu tư.

Có tiền sự lừa đảo, vẫn mở công ty đa cấp

Thông báo truy tìm Vũ Đức Tĩnh của Công an TP.HCM

Ngày 26-4-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46)-Công an TP Hồ Chí Minh phát thông tin truy tìm đối tượng Vũ Đức Tĩnh về hành vi lừa đảo. Nội dung được thông báo rộng rãi trên các báo: Công an Nhân dân, Thanh Niên, Công an TP Hồ Chí Minh, nêu rõ: “Ông Vũ Đức Tĩnh làm Tổng giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Bắc Trung Nam có địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 20-4-2012 tới ngày 26-4-2012, ông Tĩnh quảng cáo trên internet về việc kinh doanh mua bán card điện thoại với giá rẻ. Sau đó, ông Tĩnh nhận 1.241.148.000 đồng của 31 khách hàng đặt cọc để mua card và hẹn 2 đến 5 ngày sau sẽ giao cho khách hàng. Tuy nhiên, tới ngày hẹn nhận card thì Tĩnh nói chưa có và hẹn khách hàng nhiều lần nhưng Tĩnh không giao cho khách hàng. Thấy vậy, khách hàng yêu cầu Tĩnh trả lại tiền thì Tĩnh viết giấy cam kết trả lại tiền vào ngày 1-6-2012. Đúng hẹn, khách hàng đến lấy tiền thì Tĩnh đóng cửa công ty và bỏ trốn”.

Sau vụ việc trên, suốt nhiều năm, sự việc liên quan đến Vũ Đức Tĩnh không thấy báo chí nhắc đến nữa. Nhưng từ năm 2015, hàng loạt tờ báo đăng bài phản ánh về Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn) và Vũ Đức Tĩnh xuất hiện với vai trò Tổng giám đốc để tiếp tục “ngựa quen đường cũ”.

Từ chiêu trò “hợp tác kinh doanh bất động sản”

Ban đầu, Vũ Đức Tĩnh đã dùng danh nghĩa Công ty Thái Tuấn để lôi kéo người dân tham gia hợp tác kinh doanh kiểu đa cấp dưới chiêu trò “ Hợp tác kinh doanh dự án bất động sản”. Mặc dù các dự án kinh doanh bất động sản này chỉ là các dự án “ vịt trời” nhưng  Công ty Thái Tuấn vẫn ngang nhiên tổ chức các buổi hội thảo rầm rộ tại Thái Nguyên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Tĩnh... để lôi kéo người dân góp tiền  tham gia phát triển hệ thống thành viên và hứa hẹn người dân sẽ được hưởng lợi ích từ việc giới thiệu thêm người hợp tác. Ví dụ là ngày 29/03/2016, công ty này đã ra một văn bản “lôi kéo” người dân, trong đó có “dẫn dụ”: Khách hàng tham gia ký kết hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh dự án bất động sản mức 10 triệu đồng để trở thành người hợp tác thì ngoài những quyền lợi như chính sách hợp tác của Cty sẽ được tặng 01 giấy chứng nhận sở hữu nội bộ 50m2 đất tại Phú Yên”.

Văn bản này đã lộ rõ việc không minh bạch của Công ty Thái Tuấn, thể hiện qua bánh vẽ “mập mờ” không có cơ sở pháp lý “tặng 01 giấy chứng nhận sở hữu nội bộ 50m2 đất tại Phú Yên”.

Sơ đồ hệ thống thành viên giống hệt đa cấp lừa đảo trên wbsite nhadaututre.com do công ty Thái tuấn lập ra

Có thể thấy, Công ty Thái Tuấn đang có “dấu hiệu” lừa đảo người dân thông qua các hoạt động thu hút đầu tư tài chính kiểu đa cấp. Cụ thể là công ty này cho người tham gia nhận các lợi ích từ việc “giới thiệu chính họ”, tức là dòng lợi nhuận sinh ra chủ yếu là lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước, hoặc tiền của chính người tham gia chứ không phải kinh doanh mà có.

Cuối năm 2016, trên mạng xã hội và internet lan truyền nhiều hình ảnh Công ty Thái Tuấn khi tổ chức các sự kiện khai trương, ra mắt văn phòng Tổng công ty được chụp tại trụ sở Công ty Thái Tuấn đều trưng bày nhiều lẵng hoa có in dòng chữ "Bộ Công an chúc mừng khai trương", "Quân khu 7 chúc mừng khai trương", "Quân khu 3 chúc mừng khai trương", "Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chúc mừng khai trương"... Tuy nhiên, những cơ quan này đã xác nhận với phóng viên rằng không có chuyện họ gửi hoa chúc mừng một công ty đa cấp.

Chuyển sang các dự án coin

Chưa dừng lại ở đó, gần đây, Vũ Đức Tĩnh lại dùng danh nghĩa Công ty Thái Tuấn để phát hành đồng tiền ảo thaituancoin (TTC) nhằm quy đổi VNĐ của những người đã gửi vào từ các dự án trước đây sang TTC.

Nhiều website về thaituancoin hoạt động một cách mập mờ

Để tìm hiểu về TTC, chúng tôi truy cập thaituaninvestment.com, ghi nhận Công ty Thái Tuấn có trụ sở đặt tại đường số 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM; hoạt động kinh doanh đa ngành nghề. Trên trang web công ty đăng tải một số thông tin về việc thành lập sàn giao dịch thaituancoin.com vào ngày 1-8 gắn liền đồng tiền kỹ thuật số thaituancoin (TTC). Công ty Thái Tuấn có kế hoạch phát hành 30 triệu TTC trong năm 2017 và đến năm 2022 tăng lên 30 tỉ TTC.

Ngày 1-9, Công ty Thái Tuấn thông báo phát hành 30 triệu TTC với mệnh giá 1 TTC = 666 đồng = 0,0289 USD. Theo đó, người chơi trên sàn thaituancoin.com mua TTC bằng VNĐ rồi bán lại, công ty này sẽ thu mua với giá 0,034 USD/TTC. Ngoài ra, người sở hữu TTC có thể bán lại cho người khác hoặc dùng để mua hàng hóa tiêu dùng, ô tô, bất động sản, dịch vụ… mà Công ty Thái Tuấn đang kinh doanh.

Theo giới thiệu, nhà đầu tư gửi 1.000 USD vào sàn thaituancoin.com trong vòng 400 ngày sẽ được Công ty Thái Tuấn chi trả 2.000 USD, còn nếu gửi 30.000 USD sẽ nhận được 75.000 USD… Toàn bộ số tiền của người tham gia sàn thaituancoin.com sẽ được Công ty Thái Tuấn chuyển vào 4 ví điện tử, gồm ví thanh toán, ví tiền điện tử TTC, ví lợi nhuận ngày và ví hoa hồng hệ thống (dành cho nhà đầu tư giới thiệu người khác tham gia).

Thế nhưng, khi phóng viên liên hệ với Công ty Thái Tuấn thì một nhân viên tên Minh cho biết công ty đã hủy bỏ TTC lẫn sàn thaituancoin.com. Thay vào đó là một loại tiền điện tử mới có tên techtradecoin và cũng viết tắt TTC nhưng do một doanh nghiệp khác làm "chủ xị". "Để tìm hiểu và chơi techtradecoin, anh có thể vào trang techtradecoin.com tham khảo. Nếu cần tư vấn thì liên hệ theo số điện thoại 0984182…" - Minh cho biết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi truy cập techtradecoin.com, trang web này lại thể hiện một website nước ngoài, còn trang thaituancoin.com vẫn truy cập được chứ không hề bị hủy bỏ như thông báo của nhân viên tên Minh. Đáng chú ý, cả 2 website đều có giao diện và logo tương tự, chỉ khác về tên gọi.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, trên mạng còn một trang web khác có tên http://nguoihoptactt.vn ghi rõ là sàn giao dịch Thái Tuấn Coin, cũng chứa thông tin về TTC như tỉ giá quy đổi, giá mua, giá bán… Đơn vị chủ quản website này cũng là Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ & Thương mại Thái Tuấn!

Luật sư - TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, đánh giá việc Công ty Thái Tuấn phát hành tiền ảo; tiếp nhận VNĐ hoặc USD rồi tự đưa ra tỉ giá quy đổi sang tiền ảo được thể hiện bằng một dãy số và gọi đó là tiền điện tử TTC là hết sức mơ hồ. Trong khi đó, tiền điện tử thực tế được tạo ra từ một mạng lưới kết nối các máy tính khắp thế giới và chỉ sử dụng được trong các giao dịch online, không cần thông qua tổ chức trung gian nào cả.

Cuối năm 2017, một đồng coin khác tên là Businesscoin (tạm gọi là sàn BNC, đóng tại tầng 9 tòa nhà 46 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) gắn liền với đồng tiền ảo BNC do Công ty CP Đầu tư phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam (BNI) phát hành tiến hành quảng bá rầm rộ. Nhưng theo nguồn tin mà phóng viên thu thập được, thì BNI chỉ là bức “bình phong” của Vũ Đức Tĩnh bởi thực chất, anh ta mới là chủ của dự án này.

Buổi giới thiệu sàn BNC và kế hoạch xây dựng đồng tiền điện tử BNC tại Việt Nam

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM - đánh giá sàn BNC là loại hình lợi dụng làn sóng bitcoin để trục lợi từ những người thiếu hiểu biết về tiền ảo. Theo ông Bảo, chủ sàn gọi BNC là tiền điện tử là "lập lờ đánh lận con đen" bởi đồng tiền này không được tạo ra từ máy tính. "Thực chất BNC chỉ là một ký hiệu giống như một tài sản ảo có biến động giá nhằm chiêu dụ người chơi dựa trên mức độ biến động của tài sản ảo này để thu lợi như đánh bạc”.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư - TS Bùi Quang Tín tỏ ra hoài nghi sàn BNC là lừa đảo. Bởi lẽ hoạt động của sàn này là một loại hình huy động vốn để phát hành tiền ảo (ICO), trong khi tiền ảo không được công nhận tại Việt Nam nên chủ sàn ICO là bất hợp pháp. Bên cạnh đó, theo thống kê trên thị trường quốc tế thì có đến 99% hoạt động ICO là lừa đảo.

 Nội dung trên website https://infocash.co/ dễ khiến nhiều người lầm tưởng ICC là dự án coin mang tầm quốc tế nhưng thực chất đó là đồng coin mà Vũ Đức Tĩnh đứng sau nhằm mục đích lừa đảo (Ảnh chụp màn hình)

Infocash là một dự án được giới thiệu là hệ thống quản lý nhà hàng và nền tảng thanh toán toàn cầu nhằm vào thời đại số hóa doanh nghiệp và cuộc sống thực, dự án này phát hành đồng Infocash coin (ICC). Khi truy cập vào website tại địa chỉ https://infocash.co/ người xem dễ dàng lầm tưởng đó là một dự án coin tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, kẻ đứng sau ICC không ai khác, chính là Vũ Đức Tĩnh.

PV

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Trùm "đa cấp" Vũ Đức Tĩnh đã và đang lừa cộng đồng những dự án Coin nào? tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard