Từ ngày 20 đến 23/5/2018, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã dẫn đầu đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị kinh doanh Ấn Độ và các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (India - CLMV Business Conclave) lần thứ 5 tại Phnom Penh, Campuchia với chủ đề “Ấn Độ - CLMV phát triển kinh tế, hợp tác vì hội nhập khu vực”.
Đây là hội nghị do phía Ấn Độ chủ trì và Campuchia lần đầu tiên giữ vai trò nước chủ nhà. Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Công thương, Bộ Thương mại, ngoài ra còn có lãnh đạo một số địa phương của Việt Nam, đại diện các cơ sở giáo dục, trường cao đẳng và các doanh nghiệp Việt Nam.


 Toàn cảnh Hội nghị Thương mại Ấn Độ và 4 nước CLMV diễn ra tại khách sạn Sokha

Hội nghị kinh doanh Ấn Độ và các nước CLMV lần thứ 5 có với chủ đề “Phát triển kinh tế Ấn Độ - CLMV: Hợp tác hội nhập khu vực”. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức tại Campuchia, với sự tham dự của ông Suresh Prabhu- Bộ trưởng Bộ Công Thương và Hàng không dân dụng Ấn Độ, ông Pan Sorasak- Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, ông Than Myint- Bộ trưởng Thương mại Myanmar, ông Chandrajit Banerjee- Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của hơn 400 doanh nghiệp đến từ các quốc gia trong khu vực.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu ý kiến, đánh giá cao việc Ấn Độ luôn coi trọng và đặt ASEAN nói chung và các nước CLMV nói riêng là một trong những trọng tâm trong chính sách Hành động hướng đông; khẳng định việc duy trì và phát huy các sự kiện này sẽ là cơ hội giúp thúc đẩy hơn nữa hội nhập khu vực giữa Ấn Độ với các nước CLMV.

 
Đại diện các nước CLMV

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, tuy hội nhập khu vực giữa Ấn Độ và các nước CLMV vẫn có những khó khăn, trở ngại và thách thức nhất định (địa hình nhiều hiểm trở khiến tăng chi phí vận chuyển; sự chênh lệch về chất lượng cơ sở hạ tầng, thiếu kết nối và chưa đáp ứng đủ nhu cầu; hạ tầng thương mại biên giới chưa được cải thiện; các nước CLMV khó khăn về vốn, kỹ thuật và công nghệ; sự phát triển của hệ thống các hàng rào tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật làm ảnh hưởng tới sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn; mức độ tận dụng ưu đãi về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa còn hạn chế nên chưa tận dụng được hết những lợi thế từ các khuôn khổ pháp lý đã có cho phát triển thương mại đầu tư…), nhưng quan hệ hợp tác này vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.
Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ. Trong hội đàm, hai bên bàn về những biện pháp cụ thể nhằm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020, công tác chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 4 Tiểu ban Hỗn hợp thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ; vấn đề mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho các sản phẩm của doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau (việc quy định giá sàn mặt hàng hồ tiêu của Ấn Độ, cấp phép nhập khẩu thịt trâu, hải sản vào thị trường Việt Nam, các rào cản phi thuế đối với mặt hàng dược phẩm); và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.  
Tại phiên thảo luận riêng về Việt Nam, đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã giới thiệu tới các doanh nghiệp Ấn Độ và các nước CLM về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cùng những cơ hội, tiềm năng hợp tác kinh doanh giữa các nước trong khu vực, đặc biệt là cơ hội hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam và Ấn Độ. Các doanh nghiệp tham dự phiên thảo luận cũng đã gặp gỡ, kết nối, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Đại diện doanh nghiệp và quan chức các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam dự Hội nghị kinh doanh Ấn Độ và các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam lần thứ 5 tại Phnom Penh, Campuchia

Về đầu tư, mặc dù đầu tư của Ấn Độ vào các nước CLMV còn thấp so với các nước ASEAN còn lại nhưng không ngừng tăng lên trong những năm gần đây.Việt Nam là nước được Ấn Độ quan tâm đầu tư nhiều nhất trong số các nước CLMV. Tính đến hết tháng 4-2018, Ấn Độ đã có 180 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký là 815,8 triệu USD, đứng thứ 27/126 quốc gia đầu tư vào Việt Nam theo vốn đăng ký. Các doanh nghiệp Ấn Độ đang mở rộng sự hiện diện tại các quốc gia CLMV trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, chế biến nông sản, hóa chất nông nghiệp, mỏ, dầu khí, năng lượng, y tế, công nghệ thông tin, phát triển kỹ năng và dệt may…


PV 

 

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam coi trọng hợp tác với Ấn độ và các nước CLMV tại chuyên mục Fintech News của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard