Cục Thuế TP Hà Nội đang có văn bản phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định việc chuyển quyền sở hữu chứng khoán của Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên...

Quang Đăng, Lưu Khuyên là ai?

Ngày 27/3, Trung tâm lưu ký chứng khoán thông báo về cuộc chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phiếu VPB, tổng số cổ phiếu chuyển nhượng này lên tới gần 100 triệu (99.945.946) cổ phiếu, lớn nhất trong lịch sử giao dịch chuyển nhượng mã VPB từ khi chào sàn.

Thương vụ này được cho là rất bí ẩn bởi tất cả những cái tên thể nhân và pháp nhân tham gia đều khá xa lạ với thị trường và ngay chính các thông tin mà VPB công khai từ khi chào sàn đến nay.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Mai 47,54 triệu cổ phần và bà Bùi Bích Hạnh 2,45 triệu cổ phần. Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên chuyển nhượng cho bà Trần Thị Hương 23,2 triệu cổ phần và bà Đặng Thị Thanh Tâm 26,74 triệu cổ phần.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/3, VPB có giá khoảng 64.900 đồng/cổ phiếu đồng nghĩa với tổng giá trị của thương vụ lên tới khoảng 6.486 tỷ đồng.

Trước đó, những thông tin về hai cái tên cổ đông sở hữu gần 100 triệu cổ phiếu VPB là Quang Đăng và Lưu Khuyên đều vô cùng mịt mờ. Vậy 2 pháp nhân kỳ lạ này ở đâu xuất hiện?

Bằng những nguồn tin thu thập được của PV, những khoảng tối đã dần được lộ diện. Theo đó, Quang Đăng tên đầy đủ là Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng, có mã số doanh nghiệp là: 0107929764, thành lập ngày 20/07/2017 có người đại diện pháp luật là bà Đỗ Thị Mai với 2 thành viên sáng lập với số vốn điều lệ đăng ký là: 500.150.000.000 đồng và sở hữu như sau:

Còn Lưu Khuyên tên đầy đủ là Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên có mã số doanh nghiệp là: 0107930858, thành lập ngày 21/7/2017 có người đại diện pháp luật ban đầu là ông Phạm Huy Trung Hiếuvà có 2 thành viên sáng lập, với số vốn điều lệ đăng ký là: 499.598.000.000 đồng với cơ cấu thành viên sáng lập như sau:

Sau đó, ngày 10/8/2017, bà Trần Thị Hương bất ngờ thay thế ông Phạm Huy Trung Hiếu trở thành người đại diện theo pháp luật của Lưu Khuyên và thay thế ông Hiếu trở thành thành viên góp vốn đúng bằng số vốn mà ông Hiếu đã đăng ký góp vốn trước đó tại Lưu Khuyên.

Cả hai công ty này đều có trụ sở tại Tầng 8, tòa nhà Licogi13, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Như vậy, tính đến thời điểm thực hiện giao dịch chuyển nhượng “khủng” như trên thì cả 2 pháp nhân Quang Đăng và Lưu Khuyên mới thành lập được trong thời hạn khoảng 8 tháng.

Kỳ lạ chuyện: Lãi bất thường vẫn phải... giải thể

Tiếp xúc với PV một nhà đầu tư trong giới cho biết, từ khi mã VPB niêm yết (8/8/2017) cho tới khi thương vụ đáng giá nhiều ngàn tỉ diễn ra thì giới đầu cơ mới choáng ngợp với sự "chịu chơi" và liều lĩnh của Quang Đăng và Lưu Khuyên.

Nhà đầu tư này cũng đặt ra dấu hỏi lớn, gần 100 triệu cổ phiếu VPB bị Quang Đăng và Lưu Khuyên thâu tóm từ khi nào? Bởi cả 2 pháp nhân này mới thành lập trong thời gian quá ngắn.

Xét ở thời điểm tháng 8/2017, Quang Đăng và Lưu Khuyên chỉ vừa mới được thành lập, trước khi mã VPB được VPBank niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (Hose) vài ngày.

Trong bản cáo bạch của VPBank cũng chưa thấy xuất hiện tên 2 cổ đông lớn này. Vậy, nếu ngay sau ngày VPBank niêm yết ngày 8/8/2017 mà hai đại gia này có thể kịp giao dịch nắm giữ số cổ phiếu khủng nêu trên với mức giá chào sàn khoảng 39.000VNĐ, thì giá trị đầu tư của họ sẽ rơi vào khoảng 3.900 tỉ để mua được gần100 triệu cổ phiếu, còn nếu mua sau đó thì giá trị còn cao hơn nhiều.

Giả sử họ mua được số lượng cổ phiếu trên với giá: 39.000 đồng/cổ phiếu thì đây vẫn có thể coi là thương vụ kinh doanh kỳ lạ bởi 2 doanh nghiệp này vừa được thành lập, quá non trẻ sao lại có thể dám mạo hiểm mang toàn bộ vốn điều lệ mỗi công ty khoảng 500 tỷ (cả 2 công ty là khoảng: 1.000 tỷ) để đi mua và đầu tư tất tay vào 1 mã chứng khoán VPB và còn kỳ lạ hơn nữa làm thế nào để họ vay và ai dám cho họ vay khoảng gần 3.000 tỷ để đầu tư cổ phiếu khi doanh nghiệp vừa được thành lập và đầu tư mạo hiểm như vậy! Phải chăng họ có được niềm tin chắc chắn rằng cổ phiếu VPbank sẽ có lãi lớn trong vòng vài tháng để chơi một canh bạc tất tay?

Bí ẩn chưa dừng lại, sau gần 7 tháng sau khi thành lập, cả hai công ty đều đồng loạt ra quyết định giải thể: Quang Đăng có quyết định của Hội đồng thành viên giải thể từ ngày: 6/2/2018 và Lưu Khuyên cũng có quyết định của Hội đồng thành viên giải thể vào ngày 5/2/2018 với cùng lý do “Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục duy trì hoạt động của Công ty.”. Tại sao 2 pháp nhân này kinh doanh lãi lớn tới vậy mà lại giải thể với lý do kỳ lạ như vậy?

Lúc này giới đầu tư mới thực sự hoang mang và cho rằng Quang Đăng, Lưu Khuyên liệu có phải là tấm bình phong hay doanh nghiệp sân sau được chuẩn bị bởi một kịch bản hoàn hảo cho một phi vụ được chuẩn bị trước.

Bởi theo tính toán của giới thạo tin thì mỗi công ty này có thể đã nhận được phần lãi bất thường lên tới cả ngàn tỉ đồng cho thương vụ chuyển nhượng 100 triệu cổ phiếu VPB tính theo giá trị chuyển nhượng đã được công bố.

Hoạt động giao dịch của ngân hàng VPBank. Ảnh minh họa

Việc đóng thuế trong phi vụ giao dịch khủng này ra sao sau khi hai pháp nhân Quang Đăng và Lưu Khuyên đã giải thể, đóng mã số thuế và vì sao họ phải làm thủ tục giải thể trước khi thực hiện giao dịch số lượng cổ phiếu và giá trị khủng như vậy? Thân thế của những cá nhân xuất hiện trong thương vụ này ra sao?

Để có cái nhìn rõ hơn về quá trình hoạt động đóng thuế của 2 doanh nghiệp trên, PV đã liên hệ với Cục thuế Hà Nội. Sau suốt gần 1 tháng đặt lịch, Cục thuế Hà Nội đã cho biết, những tài liệu, thông tin về báo cáo thuế của Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng, Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên, sẽ không được cung cấp vì các quy định về bảo mật thông tin doanh nghiệp.

Cục Thuế HN khẳng định việc đóng mã số thuế của Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng, Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên đã được cơ quan thuế thực hiện lập hồ sơ và ban hành thông báo người nộp thuế hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế theo đúng quy định pháp luật về quản lý thuế.

Tiếp đến, căn cứ Điều 202 Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/12/2014 của Quốc hội quy định về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp, Cục Thuế HN cho biết, theo báo cáo của các công ty nêu trên, sau khi giải thể các thành viên góp vốn đã nhận lại tài sản theo tỷ lệ sở hữu vốn góp căn cứ quy định trên.

Tuy nhiên, như đã đăng tải thông tin về thương vụ chuyển nhượng, các công ty Quang Đăng, Lưu Khuyên có thông báo giải thể từ ngày 5 và ngày 6/2, trong khi đó cuộc giao dịch chứng khoán được thông báo vào ngày 27/3. Vậy câu hỏi đặt ra là đối với một công ty đang trong quá trình giải thể thì giá trị pháp lý của 100 triệu cổ phiếu VBP sẽ ra sao? Cần phải nêu rõ là theo niêm yết của VSD thì 100 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng từ các tổ chức doanh nghiệp (Quang Đăng; Lưu Khuyên) chứ không phải của cá nhân, do đó trách nhiệm bồi hoàn thuế của doanh nghiệp đối với thương vụ này ra sao?

Một thông tin khá bất ngờ là phải cho đến khi báo chí đề cập đến vấn đề với Cục Thuế TP Hà Nội, đơn vị mới có văn bản đề nghị phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định nhiều nội dung liên quan đến phi vụ chuyển nhượng cổ phiếu đình đám của Quang Đăng và Lưu Khuyên.

Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin gửi tới quý độc giả nội dung thông tin của bà Đàm Thanh Hương, Trưởng Bộ phận Truyền thông Đối ngoại (Phòng Truyền thông - Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị - VPBank) những nội dung liên quan đến phi vụ chuyển nhượng 100 triệu cổ phiếu VPB nhiều bí ẩn, cũng như khiến giới đầu tư choáng váng:

PV: Thưa bà, Quang Đăng và Lưu Khuyên sở hữu tổng số lượng cổ phiếu lớn (100 triệu VPB - PV) như vậy nhưng lại không xuất hiện trong các thông tin lưu ký?

  • Theo Thông tư 155/2015/TT-BTC ban hành ngày 06/10/2015 của Bộ tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, thì do Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên không nằm trong danh sách các cổ đông lớn của VPBank nên không thuộc trường hợp VPBank phải công bố thông tin theo quy định.

Các nhà đầu tư chủ động thực hiện việc mua bán trên sàn và lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

PV: Có dư luận cho rằng các bà Đỗ Thị Mai (47,54 triệu VPB); bà Bùi Bích Hạnh (2,45 triệu cổ phần VPB); bà Trần Thị Hương (23,2 triệu cổ phần VPB); bà Đặng Thị Thanh Tâm (26,74 triệu cổ phần VPB) có mối quan hệ thân cận mật thiết với các lãnh đạo VPBank. Từ đó, 2 cái tên Quang Đăng và Lưu Khuyên thực chất là doanh nghiệp được dựng lên để thực hiện vụ chuyển nhượng 100 triệu cổ phiếu VPB là nằm trong kế hoạch đẩy giá cổ phiêu VPB, thao túng thị trường chứng khoán. VPB bình luận như thế nào về luồng dư luận này?

-  VPBank không có bình luận gì về các luồng dư luận này vì như trên đã nói, các cá nhân đơn vị này không phải là cổ đông lớn của VPBank, cũng như không thuộc các trường hợpgiao dịch của người nội bộ, hay người có liên quan của người nội bộ ngân hàng, thuộc các trường hợp VPBank phải công bố thông tin theo quy định.

Do đó, VPBank cũng không có thông tin để cung cấp cho quý Báo về nội dung này. Các nhà đầu tư thực hiện mua bán qua sàn giao dịch và lưu ký theo quy định của pháp luật.

Do các giao dịch đầu tư của các cá nhân trên không hình thành nên cổ đông lớn của VPBank (tương đương sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của VPBank).

PV: Về vụ chuyển nhượng này, VPB có tự tin là cách làm trên liệu có đúng và được pháp luật cho phép?

  • VPBank không có bình luận gì về hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư khi họ thực hiện các hoạt động đầu tư, mua bán theo các quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về Thương vụ bí ẩn 6.500 tỷ đồng liên quan đến cổ phiếu của VPBank

PVĐT (T/h)

Bạn đang đọc bài viết VPBank chối “vô can” trước nghi vấn “thao túng” cực lớn cổ phiếu, Cục Thuế HN vào cuộc thanh tra tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard