Baidu Baike, trang tìm kiếm khổng lồ sánh ngang Wikipedia của Trung Quốc, hiện đang sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại lịch sử sửa đổi các bản đăng nhằm mang lại tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc cho dịch vụ trực tuyến.

Mặc dù Baidu đã không thông báo công khai việc tích hợp, các tìm kiếm trong dịch vụ bách khoa toàn thư đã cho thấy các bản sửa đổi trước đó của mỗi mục hiện được ghi lại trên blockchain với giá trị hash cụ thể.

Trong một cuộc trò chuyện WeChat, một đại diện từ Baidu đã phát biểu rằng tính năng blockchain lần đầu tiên được mang đến cho công chúng vào hôm thứ hai, mặc dù mã hash có thể đã bắt đầu từ tuần trước, dựa trên dấu thời gian của một số bản sửa đổi sớm nhất.

Tuy dịch vụ được triển khai trên chính nền tảng blockchain của Baidu, nhưng không thể truy cập được dữ liệu hash để xác định chính xác chi tiết nào của bản sửa đổi đang được ghi trên blockchain – ví dụ, liệu có bao gồm thời gian sửa đổi, tên người đóng góp và lý do sửa đổi hay không.

Trong khi người phát ngôn của Baidu từ chối giải quyết các câu hỏi về kỹ thuật, đồng thời họ cũng đã nói mục tiêu cuối cùng của việc tích hợp là giúp đảm bảo độ tin cậy của bách khoa toàn thư, như Wikipedia, bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa nội dung.

Ra mắt vào năm 2008, Baidu Baike chủ yếu phục vụ cộng đồng Trung Quốc kể từ khi Wikipedia bị chặn trong nước.

Theo dữ liệu riêng của Baidu, tính đến tháng 2 năm nay, trang web bách khoa toàn thư chứa hơn 15,2 triệu bài đăng với khoảng 6,4 triệu cộng tác viên tự nguyện thực hiện các sửa đổi.

Tin tức đánh dấu nỗ lực mới nhất của trang tìm kiếm khổng lồ Trung Quốc trong các thử nghiệm với công nghệ blockchain.

Như Pink Blockchain đã đưa tin, sau khi tung ra nền tảng blockchain-as-a-service riêng vào tháng 1 năm nay, Baidu đã chuyển sang thử các ứng dụng dựa trên blockchain khác như dịch vụ nhái CryptoKitties và gần đây nhất là một dịch vụ lưu trữ ảnh dựa trên blockchain.

PV

Bạn đang đọc bài viết Wikipedia của Trung Quốc ghi lại các sửa đổi trên Blockchain tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard