Theo những người trẻ, yêu nước phải được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế, yêu nước chính là không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, làm chủ công nghệ, tự tin hội nhập thế giới khẳng lĩnh bản lĩnh của người Việt Nam trên trường quốc tế.

Sinh viên trường ĐH Lạc Hồng sáng chế ra loại xe tiết kiệm xăng.

Khởi nghiệp từ Dự án “rau tử tế” với hoài bão lớn lao là tạo ra nguồn rau sạch cho người tiêu dùng, đến thời điểm này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Anh Đào Co.op Nguyễn Công Thừa đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, để trụ vững là điều không đơn giản. Bởi rau sạch, bẩn lẫn lộn trên thị trường rất khó phân biệt. Trong khi để cho ra đời những lứa rau sạch mất rất nhiều công sức, nhưng với giá cả không cạnh tranh, loại rau do Anh Đào Co.op sản xuất ra đã từng phải bán rẻ như cho tại các chợ.

Trả lời câu hỏi vì sao lại là dự án liên quan đến rau sạch mà không phải là việc làm khác anh Thừa cho biết, mình vốn là một nhà nông chính hiệu, lớn lên ở Lâm Đồng. Chứng kiến việc làm nông manh mún, phập phồng nên sau khi “nâng cấp” tấm bằng cử nhân kinh tế, học hỏi kinh nghiệm ở xứ người, anh đã quyết định về quê lập nghiệp với 3 người bạn. Trời chẳng phụ lòng người, sau bao khó nhọc, từ một hợp tác xã yếu kém chỉ có vốn 100 triệu đồng được thành lập từ năm 2003, đến nay vốn điều lệ đã hơn 90 tỷ và doanh thu hàng năm đạt 220 tỷ đồng/năm. Giờ đây, Anh Đào Co.op đã “bắt tay” với hàng trăm nông hộ, mở rộng diện tích sản xuất rau tiêu chuẩn VietGAP lên 270 ha. Trả lời câu hỏi, là một người trẻ anh nghĩ gì về Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh? Giọng anh Thừa chắc nịch, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, phải sống sao cho có ý nghĩa. Muốn cuộc đời có ý nghĩa tất nhiên bạn phải cháy hết mình. 

Trả lời câu hỏi bạn nghĩ thế nào về lòng yêu nước trong thời đại công nghiệp 4.0, TS Nguyễn Bá Hải (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) khẳng định: Phải đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng. Muốn làm được điều này thì các bạn trẻ bớt than thở, bớt đòi hỏi hãy bắt tay vào hành động. Hẳn mọi người chưa quên TS Nguyễn Bá Hải là tác giả của những sáng chế như kính mắt thần dành cho người khiếm thị, robot sinh học, máy pha cà phê “Made in Vietnam”...

Cũng giống suy nghĩ của Nguyễn Bá Hải, đối với những người trẻ, thi đua yêu nước không phải là cái gì đó lớn lao. Yêu nước là phải trau dồi đủ kiến thức cho mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để trở thành công dân toàn cầu có thể lĩnh hội, tiếp thu khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại áp dụng vào thực tiễn khi đất nước hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế giúp Việt Nam “hóa rồng”, “hóa hổ”, đó là chia sẻ của Phạm Chí Chung, công nhân Công ty cổ phần Prime Đại Việt.

Trong khi nỗi lo lớn nhất của các trường ĐH và sinh viên chính là việc làm sau khi ra trường thì có 1 trường ĐH ở Đồng Nai từng tuyên bố, sinh viên của trường không lo thất nghiệp sau khi ra trường. Vì sao họ lại có tuyên bố hùng hồn đến vậy, bởi những gì mái trường này đào tạo cho sinh viên của họ không chỉ là những kiến thức sách vở, nặng về lý thuyết mà họ đã trang bị cho sinh viên của họ đầy đủ kiến thức khoa học, kỹ năng thực hành để khi sv ra trường họ có thể tự tin hành nghề đã học. Đó là Trường ĐH Lạc Hồng.

Ông Lâm Thành Hiển - Hiệu phó Đại học Lạc Hồng cho biết, để truyền cảm hứng cho sinh viên điều quan trọng nhất với nhà trường chính là luôn tạo điều kiện máy móc thiết bị, cơ sở thực hành cho sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, nghiên cứu. Những mô hình sáng chế có thể ứng dụng vào đời sống sẽ được giảng viên hướng dẫn tận tình để phát huy. Đặc biệt phải thổi vào thế hệ trẻ sự sáng tạo, tìm tòi để họ thấy trách nhiệm đưa đất nước tiến vào công nghiệp 4.0 là việc chính của họ. Lớp trẻ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng sẽ là những người đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới này.

Theo Báo Đại Đoàn Kết

Bạn đang đọc bài viết Yêu nước thời đại công nghiệp 4.0 tại chuyên mục Blockchain của báo Fintech Times. Mọi thông tin góp ý, cộng tác viên, tin, bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho tòa soạn vui lòng gửi về hòm thư [email protected]. Các thông tin đóng góp có giá trị sử dụng đều được khích lệ một khoản thù lao từ thu nhập đóng góp của cộng đồng hoặc từ việc phát triển quảng cáo của báo Fintech Times.
HashCard